Breaking News

Con trai 8 tuổi của sản phụ qua đời trong phóng sự “Ranh Giới”: Mong mẹ sống lại dù biết sẽ không thể

Saovacuocsong - Điều Con Muốn Nói với câu chuyện cảm động của bé Quốc Dương 8 tuổi về những cảm xúc ngày mẹ qua đời vì mắc Covid-19, khiến MC Ốc Thanh Vân rơi nước mắt xót xa.

Đến với Điều Con Muốn Nói, cậu bé Quốc Dương 8 tuổi, đặt vào chiếc hộp bí mật một bức hình. Tiến sĩ Tô Nhi A và MC Ốc Thanh Vân khi khám phá chiếc hộp nhận ra khung hình ấy nằm trong bộ phim phóng sự mang tên Ranh Giới của Đài truyền hình Việt Nam. Trong ảnh là chị Kim Ngân, một sản phụ gần đến ngày sinh thì mắc Covid-19. Nằm trên gường bệnh, điều mong muốn duy nhất của chị là gặp cậu con trai 7 tuổi, nhưng phép màu đó đã không xảy ra. Mặt sau của bức hình là dòng chữ viết tay với nội dung “Mẹ ơi, con nhớ mẹ..”


Phóng sự VTV đặc biệt “Ranh Giới” phát sóng tối ngày 8/9, ghi lại cuộc chiến đấu giành sự sống của các sản phụ tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, đã lấy đi nước mắt của nhiều người. Đặc biệt, trong đó có cuộc gọi của sản phụ Võ Thị Kim Ngân cho chồng, để nói lời cuối.

Bé Quốc Dương chính là con trai của một sản phụ Kim Ngân qua đời trong bộ phim ấy. “Mẹ ơi, mẹ ở đâu?” là câu hỏi của bé những lúc không thấy mẹ đâu. Đến bây giờ dù biết là mẹ đã ra đi nhưng trong tâm thức non nớt của bé, vẫn nghĩ một ngày nào đó mẹ sẽ trở về. Trò chuyện với MC Ốc Thanh Vân, Quốc Dương thổ lộ: “Đây là hình ảnh của mẹ con. Con nhớ mẹ lắm, lâu rồi mẹ không về. Lần cuối con gặp mẹ là lúc ba cho con nghe điện thoại, con không nhớ lúc nào. Bây giờ, mẹ đang ở trong hũ cốt. Con hỏi ba là tay chân của mẹ đâu nhưng ba không trả lời. Con chỉ mong mẹ sống lại thôi. Khi mẹ bệnh nặng, con thường động viên mẹ ơi hãy cố gắng lên. Hằng ngày mỗi khi nhớ mẹ, con sẽ đốt nhang. Điều con mong muốn nhất là mẹ tỉnh lại, nhưng con biết điều này sẽ không thể thành sự thật”.


Anh Trần Văn Đen, ba của Quốc Dương tâm sự: “Lúc mẹ mất, Quốc Dương vẫn chưa biết gì, con nhớ và khấn cho mẹ sớm được về nhà. Khi hài cốt mẹ được trả về, con mừng rỡ tưởng rằng mẹ xuất viện về nhà. Khi ấy, con hỏi tay chân của mẹ đâu, tôi không biết trả lời con như thế nào. Bây giờ, tôi nói mẹ mất và con chỉ biết như vậy thôi. Việc mẹ qua đời vẫn là một điều gì đó mơ hồ với con. Nghe con nói, tôi chỉ biết ráng cố gắng lo cho Quốc Dương và con gái Kim Nguyên mới 5 tháng tuổi sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Vợ mất, để trọng trách lại lớn cho tôi phải quyết tâm hơn nữa”. Trước dịch, anh Đen làm ở công ty nhựa Chợ Lớn. Sau khi vợ qua dời, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nên cả nhà về quê. Anh mua chiếc xuồng mỗi ngày ra bờ sông đặt cửa ngục bắt cá, tôm kiếm tiền. Ông bà nội sẽ phụ anh chăm sóc hai cháu nhỏ. Anh kể, sau khi vợ mất, một số mạnh thường quân cùng bên quân đội có giúp đỡ đưa gia đình anh về quê, tổ chức mai táng cho vợ anh. Anh dự tính khi hai con lớn hơn, anh sẽ tìm công việc ổn định hơn, kiếm tiền cho hai con học nên người. “Quốc Dương luôn muốn bên cạnh ba, đòi theo ba đi làm. Con cũng thương em, thường hay bế em lúc ở trên giường, cẩn thận sợ làm em té đau. Con ngoan ngoãn, biết phụ làm việc nhà, khi ba làm về sẽ chạy đi mua nước cho ba uống”, anh xúc động nhớ lại.


Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận xét về cậu bé Quốc Dương: “Tôi hy vọng chỉ là Quốc Dương non nớt, ngây thơ đến mức chuyện sinh tử ở đời không là gì hết. Tôi hy vọng con rơi vào trường hợp này, hãy cứ hồn nhiên như vậy. Trường hợp thứ 2, nó đáng sợ hơn rất nhiều. Đó là con hoàn toàn biết những chuyện đó nhưng những chấn thương tâm lí khiến con bật lên một chế độ phòng vệ, phủ nhận sự thật. Con sống mãi với sự mắc kẹt về nhận thức là mẹ bệnh, mẹ đi đâu đó rồi mẹ sẽ khỏe, quay về. Đây sẽ là một tổn thương rất lớn và khó chữa lành. Tôi hy vọng, con không rơi vào trường hợp này”.

Riêng anh Đen, nữ tiến sĩ gửi gắm: “Những điều chưa trọn vẹn, em nghĩ về vợ khiến em cảm thấy mất mát, nuối tiếc thì chúng ta dồn nó thành động lực để lo cho các con. Vợ ở phương xa sẽ biết là em rất yêu và nhớ cô ấy”.


Lắng nghe toàn bộ câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân xót xa: “Đến giờ Quốc Dương vẫn ngây thơ, con nghĩ rằng một nào đó mẹ sẽ quay về. Ốc chỉ khuyên anh là cố gắng tiếp tục và nhìn con mà sống. Gia đình tuy cũng còn thiếu hụt bộn bề nhưng thấy mọi người tương trợ lẫn nhau, sự chia sẻ từ cộng đồng dù ít hay nhiều cũng là động lực rất lớn. Đây là một câu chuyện thật về những tổn thương từ đại dịch và hậu quả theo chúng ta rất lâu. Chúng ta chỉ có thể tiếp tục sống, tiếp tục cố gắng, bằng cách này hay cách khác chúng ta sẽ có được hạnh phúc, dù đôi khi không tròn trịa”.

Điều Con Muốn Nói, bé Quốc Dương sẽ được phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 25/3/2022 trên VTV9.

Theo TTVN

No comments