Breaking News

Ngắm Hoàng Duyên nền nã trong những chiếc áo Việt phục ‘chuẩn’

Saovacuosong - Những ngày qua, cái tên Hoàng Duyên nổi lên ở làng nhạc Việt như một cơn gió mới mẻ, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho khán giả cùng ca khúc Chàng trai sơ mi hồng.

Ngay từ khi debut, Hoàng Duyên đã tự tin khẳng định con đường nghệ thuật của cô sẽ hướng đến dòng nhạc ngũ cung dân gian kết hợp với âm hưởng hiện đại. Để làm được điều này, Hoàng Duyên cùng ekip DreamS Entertainment đã có những bước đi nghiêm túc để hình ảnh lẫn âm nhạc của tân binh sinh năm 1999 luôn thống nhất, vừa mang đậm hơi thở Việt Nam nhưng không rời xa xu hướng nghệ thuật đương đại.


Sáng 19/3, Hoàng Duyên đã tung bộ ảnh đầy ấn tượng, khoác lên mình những dạng thức trang phục cổ truyền của người Việt vào thời Nguyễn, như một cách thiết thực để tôn vinh văn hóa truyền thống. Trong bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Milor Trần, Hoàng Duyên đã có cú “bắt tay” với thương hiệu Việt phục nổi tiếng trong thời gian gần đây - Hoa Niên để mang đến một bộ ảnh vừa truyền thống nhưng cũng hết sức hiện đại. Bộ ảnh lấy cảm hứng từ hoa sen - loài quốc hoa của Việt Nam và cũng chính là bông hoa mà Hoàng Duyên chọn làm biểu tượng cho mình.


Ở tạo hình thứ nhất, Hoàng Duyên khoác lên mình chiếc áo ngũ thân tay chẽn màu xanh nước biển với các chi tiết đính đá ở phần cổ khá mới mẻ. Phần background được trang trí một hình vẽ hoa sen khổng lồ. Trong tạo hình thứ hai, Hoàng Duyên đã mang lên người chiếc áo ngũ thân tay thụng (hay còn gọi là áo tấc) màu mạ non, tay cầm một bó sen hồng dịu dàng. Với bộ ảnh cuối, Hoàng Duyên sử dụng một chiếc áo ngũ thân tay chẽn màu hồng đào được phối với các bộ hoa văn cổ được sử dụng ở tầng lớp quý tộc thời Nguyễn ngày xưa.


Ở cả ba tạo hình trong bộ ảnh, Hoàng Duyên vừa giữ được nét mềm mại, nền nã của một người con gái trong trang phục truyền thống nhưng không vì thế mà trở nên quá “khép nép”, “nghiêm trang”. Xuyên suốt bộ ảnh, Hoàng Duyên vẫn toát nên sự năng động, vui vẻ và ngập tràn năng lượng của một nghệ sĩ Gen Z nhiều hoài bão. Hoàng Duyên qua đó cũng minh chứng: khi khoác lên mình bộ cổ phục vẫn có thể tạo nên bầu không khí trẻ trung, vui tươi, hoàn toàn phù hợp cho người trẻ. Bên cạnh đó, bộ ảnh cũng chứng minh vẻ đẹp vốn dĩ của cổ phục Việt rõ ràng luôn trường tồn cùng năm tháng, khi đặt vào một concept hiện đại vẫn. Đó cũng chính là thông điệp mà cô muốn gửi đến cho những khán giả trẻ về việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong xã hội hiện đại.


Nói thêm về chiếc áo mà Hoàng Duyên khoác lên mình, đơn vị thực hiện cổ phục Hoa Niên cho biết đây là dạng thức áo thông dụng ở triều Nguyễn, được gọi chung là áo ngũ thân do áo có tổng cộng 5 thân rất đặc trưng. Chiếc áo này ra đời giữa thế kỷ 18 và trở thành loại “quốc phục” dưới triều Nguyễn khi từ Hoàng gia, quý tộc, trung lưu cho đến người dân thường đều sử dụng dạng thức áo này, không phân nam nữ, chỉ khác nhau ở chất liệu, màu sắc và hoa văn mà thôi. Áo ngũ thân qua đó cũng chia thành 2 dạng: ngũ thân tay chẽn là dạng trang phục sử dụng thường ngày và ngũ thân tay thụng (áo tấc) dùng trong các dịp trang trọng.


Nhiều thập kỷ biến động khiến chiếc áo ngũ thân từng bị quên lãng thậm chí thất truyền. Tuy nhiên trong khoảng 5 năm đổ lại đây, chiếc áo ngũ thân triều Nguyễn đã dần được hồi sinh qua bàn tay của chính thế hệ trẻ 8x, 9x và đang trên tiến trình đề xuất trở thành “Di sản văn hóa” của Việt Nam. Việc chọn chiếc áo “chuẩn” Việt phục thay vì những chiếc áo cách tân thường thấy cũng là một điểm cộng rất lớn của Hoàng Duyên cũng như thể hiện cái “tâm” của ekip DreamS Entertainment khi xây dựng hình tượng của nữ ca sĩ - một cô gái “chuẩn” Việt Nam từ nghệ danh, tạo hình cho đến phần âm nhạc.


Việc ekip DreamS Entertainment trung thành và thống nhất truyền tải các giá trị Việt Nam vào con đường nghệ thuật của Hoàng Duyên nhằm giúp khán giả có thể thưởng thức những vẻ đẹp thuần Việt: từ địa danh, con người, âm nhạc cho đến cả trang phục. Qua các sản phẩm của mình, Hoàng Duyên muốn khẳng định tinh thần dân tộc mạnh mẽ của cô, thông qua đó khuyến khích khán giả của cô tìm về những giá trị Việt, góp một cánh tay vào việc gìn giữ và phát triển văn hóa song hành cùng kinh tế; cụ thể là hồi phục du lịch trong nước sau dịch Covid-19. Sau Ninh Bình, Hoàng Duyên và ekip DreamS Entertainment sẽ tiếp tục giới thiệu thắng cảnh tại tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.Ở một diễn biến khác, MV Chàng trai sơ mi hồng sau gần 1 tuần ra mắt đã vươn lên vị trí thứ 13 trên top trending với hơn 2,2 triệu view và trên 54.000 lượt thích. Giai điệu và vũ đạo Chàng trai sơ mi hồng cũng trở nên vô cùng thịnh hành trên nền tảng video dạng ngắn – Tiktok với hơn 295 triệu lượt xem và 86.000 video sáng tạo có sử dụng bài hát. Khán giả vô cùng thích thú và không khỏi chờ đón những sản phẩm chất lượng khác của Hoàng Duyên trong tương lai.


Có thể thấy, chỉ trong một tuần lễ đầu kể từ khi chính thức ra mắt, Hoàng Duyên đã ghi điểm mạnh mẽ trong lòng công chúng. Sản phẩm âm nhạc Chàng trai sơ mi hồng không chỉ được khen ngợi bởi giai điệu mang âm hưởng dân gian mà giờ đây, cô là một trong những nghệ sĩ Vpop hiếm hoi tiên phong trong việc khoác lên mình những chiếc áo Việt phục “chuẩn” thay vì những dạng thức áo cách tân khán giả thường thấy suốt nhiều năm qua.

Khôi Huy

No comments