Breaking News

Hát Mãi Ước Mơ mùa 4: Ngưỡng mộ người đàn ông vô gia cư, nhặt ve chai kiếm sống nuôi đàn chó 30 con

Saovacuocsong - “Không bán chó. Chó là bạn, không phải là thức ăn” là dòng chữ được in thẳng thớm, rõ ràng, dán ngay ngắn trên chiếc xe ba gác tự chế của một người đàn ông vô gia cư xem chó như con giữa lòng Sài Gòn.

Câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng về tình yêu thương động vật quanh ta mà chương trình Hát Mãi Ước Mơ vừa mang đến cho khán giả là câu chuyện về người đàn ông tên Võ Văn Thành, năm nay 54 tuổi, hiện đang sống lang thang ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Không nhà cửa, không người thân, nhặt ve chai, 30 chú chó và chiếc xe ba gác tự chế là những điều mà mọi người biết về chú Thành – người đàn ông vô gia cư tình nguyện nuôi đàn chó bị bỏ rơi và xem chúng như con giữa lòng Sài Gòn. Nói về cái duyên đến với đàn chó, chú Thành cho biết bắt đầu từ năm 1996 khi chú lên Sài Gòn làm phụ hồ, nhiều lần đi qua các lò mổ, chứng kiến cảnh những quán nhậu giết mổ chó khiến chú cảm thấy thương xót nên chú cố gắng dành dụm tiền để giải cứu chó. Hai chú chó đầu tiên chú dùng 600 ngàn để mua lại từ lò mổ nhưng khi mang về công trình thì chủ công trình không cho nuôi nên chú Thành quyết định nghỉ việc, mua một chiếc xe đạp đẩy và đưa hai chú chó của mình cùng đi khắp nơi lượm ve chai kiếm sống. Trên chặn đường đó, chú Thành đã nhiều lần nhận nuôi thêm các em chó bị bỏ rơi khác. Gần 30 năm sống rong ruổi đường phố, số lượng chó chú nhận nuôi đã lên đến 30 con. Chia sẻ về lý do phải sống vô gia cư, chú Thành nói: “Chú nuôi chó là vì cho nó làm bạn, bạn bè cho nó vui. Mà nhà trọ mình ở thì được nhưng mà người ta không cho nuôi chó. Một con không cho nuôi nữa chứ đừng nói chi một cặp. Bởi vậy chú sống ngoài đường mấy chục năm rồi”. Tuy phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất nhưng chú Thành vẫn luôn vui vẻ, lạc quan. Đặc biệt khi nhắc đến đàn con của mình, nét cười luôn hiện hữu trên gương mặt chai sần vì nắng sương của chú.


Trong đợt dịch căng thẳng vừa qua, di chuyển khó khăn, chú được một người quen giúp đỡ, cho thuê một mảnh đất khá rộng với giá 2,5 triệu/ tháng ở Tỉnh Long An để sinh sống và nuôi đàn chó. Thu nhập ít ỏi từ nghề nhặt ve chai không đủ để nuôi bầy chó nhưng bù lại chú nhận được sự giúp đỡ của nhiều người đi đường, người cho tiền, người cho thức ăn nuôi chó. Chú kể: “Chú cho nó ở xong chú phải về Thành phố kiếm tiền, kiếm thức ăn cho tụi nó ăn. Người ta thấy vậy người ta cho 200, 300, 500 ngàn rồi chú dành dụm về Long An, sáng chú đi chợ nấu nướng cho tụi nó ăn”. Tất cả số tiền kiếm được chú dùng để nuôi đàn con của mình, đôi lúc chú còn “hào phóng” mua thịt, mua hạt cho “tụi nhỏ” còn bản thân thì nhịn đói. Dẫu vậy, chú vẫn vui khi thấy 30 “đứa con” được ăn ngon, ăn no.


Đối với chú, đàn chó không chỉ là 30 “đứa con” mà còn là tài sản vô giá của chú, vậy nên có nhiều người xin chó chú không cho, nếu cho thì chỉ cho người quen biết hoặc cho chó con vì chú sợ cho người lạ thì họ sẽ đem “con” của chú đi bán. Nói về ước mơ của mình, chú cho biết chú chẳng mơ ước gì cho bản thân, chỉ mong có tiền để sửa lại chiếc xe ba gác để nhận chở hàng kiếm thêm thu nhập nuôi đàn chó. Ngưỡng mộ việc làm ý nghĩa của chú Thành, bộ ba giám khảo Ngọc Sơn, Võ Hạ Trâm, Liêu Hà Trinh cùng MC Đại Nghĩa đã ủng hộ chú Thành số tiền 10 triệu đồng. Nữ giám khảo Võ Hạ Trâm bày tỏ: “Chú kể câu chuyện về những em chó mà giống như là con cái trong gia đình, chăm sóc như một con người luôn


Bên cạnh các câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống, Hát Mãi Ước Mơ còn mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thương và sự sẻ chia. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, chương trình sẽ tiếp tục đem đến những điều ý nghĩa cho cuộc sống.

Đón xem tập 9 chương trình Hát Mãi Ước Mơ mùa 4 sẽ được phát sóng vào lúc 19h30 Thứ Sáu ngày 18/02/2022 trên kênh HTV7.

Theo TTVN

No comments