Breaking News

Nghệ sĩ Thanh Hằng và câu chuyện thay đổi cuộc đời vì 1 cái tên tại Dấu Ấn Huyền Thoại

Saovacuocsong - Thanh Hằng không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó đã xoay chuyển vận mệnh của một người sau này trở thành huyền thoại trong làng cải lương. Bởi dẫu hơn 45 năm hoạt động nghệ thuật, cơn sốt mang tên người nghệ sĩ ấy vẫn chưa hạ nhiệt.


Cải lương với nghệ sĩ Thanh Hằng có thể được ví như một ngôn ngữ. Ngôn ngữ mà người phụ nữ này dùng để mô phỏng cuộc sống qua những vở tuồng và hiện tại đã trở nên bất hủ cũng như mang đến cho nghệ sĩ Thanh Hằng nhiều giải thưởng cao quý trong suốt hơn 45 năm hoạt động nghệ thuật như huy chương vàng diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang (1991 – vai Nữ Vương trong Truyền Thuyết Về Tình Yêu), giải Mai Vàng (1997 – vai bà Mùi trong vở Duyên Kiếp) …

Thanh Hằng thuộc thế hệ thứ 4 của đại gia đình Hai Núi - Tư Hélène, một trong 5 gia đình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, không quá khó hiểu vì sao trong sâu thẳm con người nghệ sĩ này lại yêu sân khấu, mê được ca đến như vậy. Bước đi đầu tiên của nghệ sĩ này đến gần với sân khấu cải lương là được bà ngoại cho đi học đàn từ người thầy Út Trong lúc tuổi vừa tròn 11. Để 3 năm sau, cô bé Thanh Hằng lúc đó tên thật là Mỹ Hằng đã tham gia vào đoàn Thanh Minh – Thanh Nga với vai trò đầu tiên trong sự nghiệp là một diễn viên múa.


Nhắc đến đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, nghệ sĩ Thanh Hằng xúc động bởi vì đây chính là nơi khao khát được hát những câu ca cải lương được nuôi dưỡng ngày càng lớn. Nữ nghệ sĩ kể: “Có một cơ duyên là cô ba Thanh Nga nói với Thanh Hằng rằng “cái vở Bên Cầu Dệt Lụa có ngâm trong hậu trường mấy câu thơ đó, con lắng tai nghe rồi thuộc đi. Mai mốt cô Phụng mà nghỉ đó thì con sẽ ngâm thế vào trong cái chỗ đó”. Trời ơi, mừng lắm luôn. Mừng quá mừng luôn”. Với cô bé Mỹ Hằng đang ở cái tuổi nhiều hoài bão và đẹp nhất đời người, từng từ từng chữ trong câu nói ấy như mở một lối đi tắt dẫn đến sân khấu cải lương trong vai trò hát chính.

Sau 2 năm gắn đó với đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Thanh Hằng gia nhập vào đoàn Sao Ngàn Phương. Từ đây, vật đổi sao dời đã thay đổi vận mệnh cuộc đời người nghệ sĩ này. Bởi vì nhớ đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Thanh Hằng đã đưa ra một quyết định mà sau này nó lại gắn với nữ nghệ sĩ suốt khoảng thời hoạt động nghệ thuật đầy thăng trầm và thành công này. “Đi đoàn Thanh Minh – Thanh Nga cũng khoảng 2 năm thì gắn liền với nhau, chị nhớ đoàn dữ lắm. Chị ngồi chị buồn quá, chị mới lấy cái bút ra, chị ghi tên của chị là Mỹ Hằng – Thanh Nga, Thanh Nga – Mỹ Hằng. Ghi hết cái tờ giấy vậy đó, tự nhiên chị kéo chữ Thanh xuống đem xuống chữ Mỹ. Chị để Thanh Hằng. Từ lúc đó, chị dừng lại ở chữ Thanh Hằng đó luôn. Và tối khi mà diễn đó, diễn cái vở Tấm Cám, chị mới nói chú giới thiệu nhân vật, vai vế đó “Tối nay chú làm ơn đổi tên con đi, giới thiệu tên con tên khác đi, đừng giới thiệu Mỹ Hằng nữa”. Chú hỏi “Vậy giới thiệu tên gì?”. Chị nói: “Nghệ sĩ Thanh Hằng đi chú” – nữ nghệ sĩ vui vẻ kể lại.


Tên thay đổi cũng là lúc vận mệnh xoay chuyển đưa Thanh Hằng có những bước tiến trong sự nghiệp, từ hát phụ được lên hát đào ba, đào hai. Câu chuyện vui về bước tiến lên hát đào chính của Thanh Hằng có lẽ thiếu đi nét duyên dáng nếu không nhắc đến đêm diễn vở Áo Vải Phủ Long Bào. Thanh Hằng hóm hỉnh chia sẻ: “Cô Kiều Hoa là đào chính của đoàn Sao Ngàn Phương, cô lại hát cái vai Lê Trinh – con Lê Lợi đó. Chị mê quá nên chiều chị lại chị xin bàn Tổ. Chị vái Tổ: “Cho cô Ba, cô bệnh đi, để cho con được lên hát”. Thời tuổi con nít mà, mê hát quá đi và chị chỉ xin để được lên hát thôi. Nhưng không ngờ cô Ba lại bị cảm thiệt. Chú Hoài Nhân – chồng cô Kiều Hoa mới nói “Thôi bây giờ á, Hằng thuộc không?”. Chị trả lời: “Dạ con thuộc”. Thế là đêm đó chị làm mặt và chị hát vai Lê Trinh luôn. Từ lúc đó, chị được hát đào chính luôn”. Có những điều nhỏ nhoi, tưởng chừng chỉ diễn ra rồi bị lãng quên lại thay đổi cả cuộc đời của một con người. Từ câu chuyện cái tên đến lời xin ngây ngô của một cô bé có niềm khao khát được lên sân khấu và hát đã tạo nên một huyền thoại trong làng cải lương.

Để có một sự nghiệp thành công như ngày hôm nay, Thanh Hằng không chỉ đơn thuần dựa vào những câu chuyện vui hay vận may mà người nghệ sĩ vui tính này vừa hóm hỉnh kể lại. Điều tạo nên một Thanh Hằng phải nói đến giọng hát được thêu dệt từ sự dịu dàng nhưng nội lực, bên trong sự gai góc có mềm mại. Bên cạnh đó, sự mê hoặc của ánh mắt, sự lôi cuốn từ nét diễn trong từng vai nhân vật được Thanh Hằng hóa thân đều chinh phục người hâm mộ. Ngay đến những khán giả khó tính cũng sẽ cảm nhận được trọn vẹn tính cách, cảm xúc và nội tâm của mỗi nhân vật mà Thanh Hằng đảm nhiệm.


Hơn 45 năm hoạt động nghệ thuật, Thanh Hằng đã để lại trong lòng khán giả các vai diễn để đời và những vở tuồng mang dấu ấn khó phai. Dù cái thời hoàng kim của cải lương đã xa nhưng cái tên Thanh Hằng vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Bởi khán giả vẫn còn muốn được nghe giọng ca ấy ngân vang những đoạn cải lương đầy cảm xúc. Và Dấu Ấn Huyền Thoại, một lần nữa giúp khán giả được đắm chìm trong không gian cải lương với những vở tuồng bất hủ của nghệ sĩ Thanh Hằng như Tướng Cướp Bạch Hải Đường, Truyền Thuyết Về Tình Yêu, Tiếng Trống Mê Linh cùng sự tham gia diễn xuất từ các nghệ sĩ Linh Tâm, Quốc Đại, Vũ Luân.

Đón xem tập 9 Dấu Ấn Huyền Thoại sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ Tư ngày 07/07/2021 trên kênh HTV7.

Theo TTVN

No comments