Breaking News

Nỗi buồn của cô bé 11 tuổi có ba ít về nhà vì phục vụ quân đội: “Ba hứa khi hết dịch về với con”

Saovacuocsong - Được bên cạnh cha mẹ luôn là ước mong của con trẻ. Tuy nhiên, công việc của người lớn đôi khi kéo dần khoảng cách gia đình, mang đến sự nhung nhớ, khoảng trống trong lòng con như trường hợp của cô bé Ánh Tuyết có ba đi chống dịch Covid-19 không được về nhà.


Điều Con Muốn Nói, cô bé xinh xắn Ánh Tuyết mang đến chiếc mũ quân đội của ba em. Cô bé 11 tuổi thổ lộ: “Ba con hiện công tác ở tiểu đoàn 170, đơn vị không quân. Hiện tại, ở nhà chỉ có mẹ và ba chị em. Trước đây, ba được về nhà 1 - 2 lần mỗi tuần nhưng hiện tại do tình hình dịch, đơn vị của ba không cho về. Con tôn trọng nghề nghiệp của ba nhưng ở nhà con lo cho sức khỏe của ba. Ba gọi điện về mỗi ngày tuy nhiên đã rất lâu con không được ba ôm. Mỗi lần ba về, sẽ ôm em con đầu tiên, xong đến em và chị. Hơn hai tuần rồi ba chưa về. Mỗi lần nghe điện thoại, ba đều hứa khi hết dịch mới về với con”.


Trước đây, ba thường chở Ánh Tuyết và các chị em đi chơi công viên và chở cả gia đình đi ăn các ngày lễ. Cô bé tâm sự muốn ba là hãy dành thời gian về nhà sớm hơn để mẹ bớt áp lực, bớt la Ánh Tuyết: “Mẹ cũng nhớ ba nên khi gặp áp lực mẹ không có người chia sẻ. Mỗi khi con làm sai mẹ em sẽ la rất nhiều. Khi con đạt điểm cao không có ba bên cạnh để chia sẻ. Một vài lần con bị điểm thấp, mẹ la rất nhiều, ba thì thường động viên. Ba nói không sao, chỉ cần con nỗ lực hơn, thất bại thì lần sau cố gắng”. Ánh Tuyết chia sẻ em thường tâm sự nhiều với ba, mẹ bận rộn với công việc tuy nhiên em biết mẹ áp lực, nên thường hát cho mẹ vui.


Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những lời tâm sự của con gái, chị Lưu Thị Thùy kể 6 giờ mỗi ngày ba sẽ gọi điện nói chuyện với 3 con gái. Trước đây, chị sẽ chở con vào doanh trại của ba vào cuối tuần, ngủ lại. Hôm sau, chị sẽ đón các bé về. Đôi lúc, chị áp lực việc đưa đón các con, cơm nước và thúc ép các con học. Chị tâm sự: “Các con không chủ động học, nếu không nhắc các bé sẽ ngồi ôm máy tính, tivi, điện thoại, giờ cơm cũng phải liên tục kêu gọi các con. Chị hai Ánh Tuyết hơn Ánh Tuyết 2 tuổi, em út chỉ mới 6 tuổi. Ở nhà, mẹ hay nhờ Ánh Tuyết, khi làm sai, con bị la nhiều nhất. Con hiếu động nhưng cố gắng, siêng năng giúp đỡ mẹ trong việc”. Chị thú nhận áp lực công việc quá lớn, con hỏi về nhiều thứ, mẹ không đáp ứng được. Mỗi khi cáu hay la con, đêm đến suy nghĩ lại chị thấy thương và ôm con gái xin lỗi. Qua Điều Con Muốn Nói, chị Thùy hiểu được cảm nghĩ của Ánh Tuyết, những áp lực của con.

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân động viên gia đình Ánh Tuyết: “Ba đang công tác vì đất nước, vì dịch nên không được về nhà. Ba phục vụ quân đội sẽ biết cách chăm sóc bản thân. Cô mong mọi chuyện sớm yên ổn để con được gặp ba của mình. Khi con mạnh mẽ, ít rơi nước mắt cũng là một cách giúp ba mẹ. Khi con khóc, ba con ở xa sẽ không yên lòng làm việc. Riêng mẹ có 3 người con phải chịu áp lực chồng xa nhà, chăm sóc các con, nên khi con làm sai, mẹ sẽ la. Tuy nhiên, nếu Ánh Tuyết bị mắng quá nhiều, mẹ nên kiểm soát lại. Mong mẹ cũng trấn an vì con mang tâm lý nhớ ba, la con sẽ khiến con không tập trung học. Mong gia đình sẽ có nhiều sức khỏe, mọi thứ yên ổn để ba về nhà sớm hơn với gia đình”.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân nhận định sẽ rất khó để giải tỏa cảm xúc, áp lực của một người vợ vừa đi làm ở công ty, chăm sóc 3 con và kiêm thêm công việc tay trái. Anh khuyên bé: “Mẹ là hậu phương vững vàng, vừa đi làm việc ở công ty, vừa chăm 3 con, lại trồng rau sạch trước nhà để buôn bán. Con động viên tinh thần cho ba bằng cách là ở nhà ngoan, phụ công việc mẹ, thay vì để mẹ nhắc. Con chủ động trong việc học, khi có thời gian phụ mẹ nhiều hơn, mẹ sẽ bớt la con. Ba ở đơn vị cũng yên tâm công tác”.


Điều Con Muốn Nói – bé Ánh Tuyết sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 29/5/2021 trên VTV9.

Theo TTVN

No comments