Breaking News

Sài Gòn Trong Cơn Mưa: Làm phim đâu chỉ có khó khăn, làm phim là một hành trình hạnh phúc

Saovacuocsong - Không tập trung quá nhiều vào sự khó khăn vất vả, ekip Sài Gòn Trong Cơn Mưa vừa tung ra video ghi dấu hành trình 2 năm làm phim với rất nhiều cảm xúc lạc quan và giàu năng lượng tuổi trẻ. Khán giả được chứng kiến quá trình làm mưa nhân tạo, dựng cảnh, hóa trang,... qua đó hiểu thêm về đam mê của những người làm phim, câu chuyện hậu trường phía sau những cảnh quay đẹp.


Trong video hậu trường vừa được công bố, ekip Sài Gòn trong cơn mưa khiến nhiều khán giả bất ngờ vì sự công phu, tâm huyết dành cho bộ phim. Khi nói về quyết định làm phim, đạo diễn Lê Minh Hoàng cho biết: “Vào tháng 8/2018, mình được mọi người động viên: ‘Nếu giờ không làm thì đợi khi nào?’. Đó là động lực lớn nhất để mình bắt tay thực hiện.” Vì là bộ phim đầu tay, anh gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, đạo diễn trẻ khẳng định, trong hai yếu tố tiên quyết để làm một bộ phim là con người và tiền, ngay từ lúc bắt đầu, anh đã có được những người tin tưởng anh hoàn toàn. “Nhiều lúc niềm tin của mọi người dành cho mình còn lớn hơn cả niềm tin của chính mình với mình nữa”, đạo diễn Lê Minh Hoàng chia sẻ.Thuỷ Nguyễn - “Đầu tư cho người làm phim trẻ, xây dựng thế hệ những nhà làm phim cho tương lai. Đôi lúc tôi còn ganh tỵ vì rất muốn có được nguồn năng lượng của tuổi trẻ đó.”

Chia sẻ về lý do đầu tư cho dự án Sài Gòn Trong Cơn Mưa, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn, đại diện cho Xưởng Phim Màu Hồng, cho biết trong quá trình làm việc chị luôn có mong muốn được hỗ trợ cho những người trẻ có cơ hội bắt đầu và phát triển hơn nữa. Với Sài Gòn Trong Cơn Mưa, sự gần gũi về mặt cảm xúc của kịch bản, sức trẻ nhiệt huyết của ekip khiến cho chị tin rằng mọi người đủ khả năng để truyền tải được những gì từ trang giấy lên những thước phim trên màn ảnh. Nội dung của bộ phim cũng như cách tất cả mọi người dồn tâm huyết cho nó khiến chị nhớ lại tuổi trẻ của mình và mong muốn lại một lần nữa được sống trong không khí đó. Những thành viên của ekip đã gửi gắm rất trọn vẹn điều đó trong từng thước phim, làm nên một bộ phim nhẹ nhàng và đầy cảm xúc thanh xuân.
33 ngày quay khô và 13 ngày săn mưa, bối cảnh không gian thực tế, mô tả chân thật Sài Gòn. Có những ngày “trắng tay” đi săn mưa không thành. 

Quá trình chuẩn bị và bấm máy cho bộ phim diễn ra gần một năm trước đây. Khi bắt tay vào làm, ekip nhận thấy có khá nhiều thử thách đặt ra cho chính mình trong bộ phim lần này. Đầu tiên đó chính là các cảnh quay mưa, yếu tố quan trọng làm nên tiêu đề bộ phim. Ekip Sài Gòn Trong Cơn Mưa đã chọn phương án ghi hình vào mùa khô để có thể làm mưa nhân tạo cho 90% số cảnh mưa. Ngoài ra, ekip cũng đã phải dành tới 13 ngày để canh quay được Sài Gòn mưa thật. Những ngày săn mưa kéo dài từ 3h chiều tới tận 11h khuya, có những hôm phải ra về “trắng tay" khi không hoàn thành được cảnh quay nào do trời “đổi ý" khô ráo so với dự báo thời tiết. Tất cả mọi khâu đều được chuẩn bị và thực hiện kĩ càng đảm bảo đem đến những cơn mưa trên màn ảnh chân thực nhất. 
Với bối cảnh chính là Sài Gòn và những cơn mưa, ekip đã dành nhiều tâm huyết để đem đến khán giả những cảnh mưa chân thực, truyền đạt đầy đủ cảm xúc. Cảnh mưa nhân tạo huy động rất nhiều nhân lực, trong quá trình thực hiện lại đòi hỏi phải tập trung cao độ và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận. Đạo diễn Lê Minh Hoàng cho biết anh thường xuyên stress khi quay cảnh mưa do gặp nhiều trục trặc như đường ống nước bị bung, điện yếu, máy bơm không chạy hay mưa ra không mạnh…nhưng ekip vẫn nỗ lực khắc phục và thực hiện đến khi vừa ý mới thôi.

Chuyện chưa kể: ekip duy nhất quay phim vào mùng 1 Tết và những trải nghiệm, cảm xúc, hành trình của tuổi trẻ những người mộng mơ thích làm phim. 

Điều tiếp theo khiến ekip phải đau đầu đó chính là danh sách bối cảnh lên tới hơn 30 địa điểm. Việc quay vào ngày cận Tết trở thành một cơ hội và thách thức cho cả ekip. Cơ hội để có thể ghi lại được những hình ảnh chân thực nhất của Sài Gòn xuyên suốt từ Giáng sinh sang tới Tết dương lịch và Tết âm lịch. Với những bối cảnh được lựa chọn kỹ càng, đạo diễn mong muốn đem đến một góc nhìn đa dạng về Sài Gòn với nhiều ngóc ngách mới lạ: những quán ốc vỉa hè, những con hẻm chằng chịt, những chung cư cũ kĩ, những quán cafe acoustic và cả những buổi hội chợ tấp nập của các bạn trẻ… Lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác ăn Tết xa nhà nhưng làm phim cùng nhau, tất cả mọi người đều chung một cảm xúc vui vẻ hân hoan và tích cực để đón chờ một năm mới cũng như sự thành hình và ra đời của bộ phim. 


Trong suốt thời gian quay, kỉ niệm khiến hầu hết các thành viên nhớ nhất chính là mùa Tết 2020 vừa qua. Thay vì về quê đón Tết cùng gia đình, tất cả các thành viên đều ở lại để tiếp tục quay. Nhạc sĩ Phạm Hải Âu chia sẻ: “Được gặp đông đủ mọi người ngay sáng Mùng một khiến mình rất vui và cảm thấy quyết định ở lại với đoàn là đúng đắn. Nó là một kỉ niệm sẽ chẳng bao giờ lặp lại.” Vì thời điểm quay ngay dịp nghỉ Tết, đường phố vắng vẻ nên sự xuất hiện của một ekip đông đúc lập tức trở thành tâm điểm của người đi đường. Tuy phải xa nhà nhưng không ai thấy buồn, mọi khó khăn cũng chỉ khiến cả đoàn thêm gắn kết và cố gắng nhiều hơn cho thành quả cuối cùng. 

“Âm nhạc cũng là một điểm đáng chú ý của bộ phim, tôi phải theo ekip liên tục, từ khâu casting cho đến tiền kì và hậu kì để đảm bảo yếu tố âm nhạc trong phim được hoàn hảo” - nhạc sĩ Phạm Hải Âu chia sẻ.Theo lời nhạc sĩ Phạm Hải Âu, anh phải theo ekip liên tục, từ khâu casting cho đến tiền kì và hậu kì để đảm bảo yếu tố âm nhạc trong phim được hoàn hảo. Thậm chí trong quá trình quay, anh cũng thường xuyên tham gia đoàn phim để đảm bảo diễn viên thực hiện đúng chuẩn những cảnh liên quan đến âm nhạc. Tuy quá trình quay phim rất vất vả nhưng cũng nhờ có âm nhạc, không khí trong đoàn luôn hứng khởi và thoải mái.

Sài Gòn Trong Cơn Mưa: khó khăn trong quá trình làm phim là để chinh phục, làm phim là một hành trình hạnh phúc của tuổi trẻ. 

Sài Gòn Trong Cơn Mưa là một bộ phim về cuộc sống của những người trẻ và do chính những người trẻ làm nên. Nhìn lại hành trình làm nên bộ phim, ekip đã có những chia sẻ về nguồn năng lượng tích cực khiến mình bắt đầu với dự án và đồng hành cùng nhau trong suốt quá trình tạo nên bộ phim. Với mong muốn mang lại một làn gió mới cho điện ảnh Việt, Sài Gòn Trong Cơn Mưa là tiếng nói của một thế hệ làm phim cho tương lai. 

Với những thước phim hậu trường chân thực và nhiều cảm xúc lan tỏa, Sài Gòn Trong Cơn Mưa cho thấy dù ekip tuổi đời vẫn còn trẻ, nhưng luôn có trách nhiệm và luôn đồng hành hỗ trợ nhau trong công việc. Họ luôn đặt yếu tố con người lên trên hết và luôn tìm cách để cùng nhau phát triển. Tất cả đều đặt cái tôi cá nhân xuống để đưa tinh thần chung của bộ phim lên ưu tiên. Chính nhờ tinh thần này, đằng sau ống kính của Sài Gòn Trong Cơn Mưa luôn là những nụ cười, những điệu nhảy, những niềm vui tích cực.

Không khai thác quá nhiều sự vất vả, khổ cực như những bộ phim khác, ekip Sài Gòn Trong Cơn Mưa đều đồng hành và làm việc cùng nhau với một tinh thần nhiệt huyết và nhiều năng lượng tích cực. Như cách đạo diễn chia sẻ “Làm phim nào cũng có khó khăn hết. Nhưng chúng tôi không xem nó là khó khăn, mà coi đó là thử thách cần phải chinh phục.”. Với một tinh thần làm phim đầy lạc quan, Sài Gòn Trong Cơn Mưa hứa hẹn sẽ mang một làn gió mát lành và tươi trẻ đến với các rạp phim.Sài Gòn Trong Cơn Mưa là bộ phim tình cảm Việt Nam khắc họa cuộc sống của những người trẻ tứ xứ đến Sài Gòn lập nghiệp và tìm kiếm thành công cho riêng mình. Chuyện phim xoay quanh chàng nhạc sĩ mộng mơ Anh Vũ (Avin Lu) vừa bắt đầu cuộc sống mới tại Sài Gòn. Anh Vũ gia nhập Bồng Bềnh, một ban nhạc acoustic còn loay hoay trong định hướng phát triển. Và trong những ngày mưa tại đây, Anh Vũ bắt đầu một tình yêu nồng nàn lãng mạn với Đồng Mây (Hồ Thu Anh), một cô gái từng trải và sắc sảo hơn anh. Khi tình yêu và sự nghiệp đồng hành cùng nhau, Anh Vũ bắt đầu phải đối mặt với những lựa chọn mang tính quyết liệt, đớn đau, thậm chí có cả máu và nước mắt.

Sài Gòn Trong Cơn Mưa là dự án điện ảnh được sản xuất bởi những người trẻ mộng mơ, yêu điện ảnh, yêu Sài Gòn. Bộ phim được kể với góc nhìn cá nhân của đạo diễn Lê Minh Hoàng với hy vọng sẽ mang đến một bộ phim cảm xúc và nhiều năng lượng tuổi trẻ. Bộ phim được ấp ủ từ năm 2018, với đam mê và quyết tâm từ những người trẻ cùng chí hướng. Sau 2 năm, Sài Gòn Trong Cơn Mưa sẽ chính thức ra rạp vào ngày 06/11/2020.

Vương Huy Khôi

No comments