Breaking News

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang không muốn con trai 11 tuổi theo nghề viết vì lý do này

Saovacuocsong - “Người đẹp viết” Nguyễn Quỳnh Trang bật khóc khi con trai 11 tuổi Cao Việt Quỳnh thổ lộ muốn trở thành nhà văn giống mẹ. Chị cũng chia sẻ về quá trình dạy dỗ, lắng nghe và đồng hành cùng con “tiểu thuyết gia nhí của Việt Nam” trong Điều Con Muốn Nói.

Cao Việt Quỳnh sinh năm 2008 tại Hà Nội, hiện sống tại TP.HCM, vừa cho ra mắt tiểu thuyết phiêu lưu giả tưởng Người sao chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới. Cậu bé chính là con trai của nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang, nữ tác giả của những tựa sách: 1981, Nhiều cách sống, Cho một hành trình, 24h, Mất ký ức, Đi về không điểm đến, Yêu trên đỉnh Kilimanjaro…


Xuất hiện tại Điều Con Muốn Nói, trái với vẻ lém lỉnh, tinh nghịch và hậu đậu bên ngoài, cậu bé 11 tuổi Cao Việt Quỳnh - “tiểu thuyết gia nhí của Việt Nam” tỏ ra khá chững chạc, khi tâm sự về cuộc sống và tình cảm dành cho mẹ.

Cao Việt Quỳnh cho biết sau quyển sách đầu tiên trong bộ truyện về “Người sao chổi”, em đang nung nấu ý tưởng “tạo dựng” một vũ trụ riêng trải rộng trong 10 cuốn sách… Em thổ lộ từ năm lớp 3 đã viết và vẽ về nhân vật của quyển sách ra các cuốn vở ô ly. Hè năm lớp 4, Việt Quỳnh được học đánh máy, chuyển những bản thảo viết tay thành văn bản trên máy tính. Em hoàn thành tập một tiểu thuyết Người Sao Chổi - Cuộc chiến vòng quanh thế giới khi vừa học xong tiểu học.


Theo Cao Việt Quỳnh, mẹ em, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang chính là nguồn cảm hứng để em hoàn thành tác phẩm Người sao chổi. Những lúc em cạn ý tưởng để viết thì mẹ đốc thúc em ngồi vào máy tính, khơi gợi lại đam mê để những ý tưởng, câu chữ cứ ào ạt tuôn ra. Chị cũng là người biên tập lỗi chính tả, hướng dẫn cách viết câu đúng, chuẩn ngữ pháp cho Việt Quỳnh.

Thời điểm giới thiệu quyển sách cho nhà xuất bản, em được khuyên thay đổi bối cảnh truyện bởi chi tiết về công nghệ, robot… không giống Việt Nam. Tuy nhiên, cậu bé vẫn kiên quyết giữ lại bối cảnh truyện. Mẹ em – nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang ủng hộ ước mơ của con và mất nhiều tháng thuyết phục nhà in xuất bản sách. Chị nhớ lại: “Từ học kỳ 2 (lớp 1), con không đọc truyện tranh mà bị thu hút bởi những quyển sách dày đặc chữ. Tôi thấy con viết về thế giới rồng, người siêu năng lực, người sao Hỏa… Tôi đọc, thấy khá thú vị trước sự tưởng tượng của con nhưng chỉ nghĩ đó là thú vui thoáng chốc của Việt Quỳnh”.

Khi thấy Việt Quỳnh càng bộc lộ niềm đam mê với con chữ nhiều hơn, chị bắt đầu tạo áp lực, giúp con hình thành trách nhiệm như: chỉ được xuất bản sách nếu tốt nghiệp xuất sắc, vào được lớp chọn cấp 2. Đều đặn mỗi ngày, Việt Quỳnh phải hoàn thành các bài tập, công việc nhà thì em mới được viết hay đọc sách vào 9 giờ mỗi tối.


Chị tin rằng điều này giúp con trai cân bằng giữa sở thích viết với việc học các môn tự nhiên ở trường. Bằng chứng là học kỳ mới đây, cậu bé đã vươn lên Top 5 trong lớp dù em không tham gia các lớp học thêm. Em còn tự học lấy các chứng chỉ tin học, tranh thủ làm bài tập mỗi khi tan học chờ mẹ đón về.

Xây dựng thời gian biểu cho con, chị Nguyễn Quỳnh Trang tin rằng, nếu dành 30 phút mỗi ngày để viết hay làm việc yêu thích, thói quen sẽ tạo thành quả. Bên cạnh việc học, em được mẹ cho nghỉ ngơi và đi chơi vào cuối tuần, cậu bé luôn vui vẻ, lúc nào cũng cười tươi, đôi lúc mè nheo như những đứa trẻ bình thường khác.

Cũng trong chương trình, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang tiết lộ về quá trình vất vả khi tạo dựng cuộc sống mới ở TP HCM cũng như những điều ít người biết về “tiểu thuyết gia nhí” Cao Việt Quỳnh.

Để có được một tiểu thuyết gia nhí, người viết nên tác phẩm Người sao chổi khiến người lớn cũng phải nể phục là sự hi sinh, dành mọi thời gian cho con của nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang Năm 2014 chị bắt đầu chuyển từ Hà Nội vào TPHCM sinh sống để tốt cho sức khỏe của con vì cậu bé bị bệnh về đường hô hấp, ở Hà Nội khi thay đổi thời tiết dễ bị bệnh. Vào Sài Gòn, để trụ lại mảnh đất này và có được cuộc sống thực sự ổn định, chị phải viết sách, báo, làm MC, truyền thông và đầu tư kinh doanh. Cuộc sống bận rộn buộc chị phải nỗ lực để lo mọi mặt cho gia đình nhưng chị vẫn dành tất cả thời gian sau giờ làm cho Việt Quỳnh. 


Tuy nhiên, trái với tưởng tượng của nhiều người, khi biết con trai thổ lộ muốn trở thành nhà văn giống mẹ, Quỳnh Trang lại buồn và lo lắng. Chị tâm sự, nghề viết không hào nhoáng như Việt Quỳnh tưởng tượng. Người viết văn thường đơn độc làm việc và sống trong thế giới sáng tạo quá lâu sẽ rất khó để hòa nhập với đời thường. Là nhà văn nổi tiếng. xuất bản nhiều đầu sách, Quỳnh Trang trải qua nhiều thăng trầm khi thú nhận “với văn chương, sự hy sinh sẽ nhiều hơn thành quả, vất vả nhiều nhưng đời sống kinh tế sẽ rất eo hẹp”.


Tuy nhiên, chị vẫn sẽ ủng hộ, đồng hành với ước mơ của con trai dù sau này cậu bé làm nghề gì thì cũng phải là một người tốt, trung thực biết giúp đỡ mọi người. Nghe những lời chia sẻ của mẹ, Cao Việt Quỳnh ôm và cảm ơn mẹ vì đã luôn ủng hộ và dành mọi điều tốt đẹp cho em.

Ốc Thanh Vân cho rằng, Cao Việt Quỳnh chân thành trong suy nghĩ và may mắn khi có người mẹ mạnh mẽ, luôn nỗ lực không ngừng nghỉ. Không chỉ dừng lại ở việc dạy dỗ, chỉ bảo, quan trọng hơn, mẹ Cao Việt Quỳnh luôn lắng nghe và thấu hiểu mọi ước mơ của con.

Ốc Thanh Vân cũng hy vọng, sau câu chuyện này, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra những phương pháp phù hợp nhất, tạo nên những môi trường an toàn, để con thỏa sức học tập, duy trì đam mê. Đặc biệt nhất, phụ huynh phải dành “thời gian chất lượng” bên cạnh để kết nối, hỗ trợ kịp thời và vạch ra đường đi rõ ràng cho con trong tương lai.

Điều Con Muốn Nói - bé Cao Việt Quỳnh sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 14/3/2020 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

Theo TTVN.

No comments