Breaking News

Lina 22 tháng tuổi đã tự lập và biết hết mặt chữ: Mẹ Lan Phương bật mí 9 'bí kíp vàng' dạy con!

Saovacuocsong - Chia sẻ mới đây của Lan Phương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cư dân mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Lan Phương luôn được khán giả ngưỡng mộ không chỉ vì những vai diễn nổi bật trên màn ảnh mà còn bởi bên cạnh công việc cô còn đảm đang quán xuyến tổ ấm nhỏ. Mới đây, nữ diễn viên đã chia sẻ 9 điều mình luôn tâm niệm trong việc nuôi dạy con nhỏ và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo cư dân mạng. Với những người yêu quý gia đình Lan Phương hẳn đều theo dõi những hình ảnh của Lina được cô thường xuyên đăng tải, tuy còn nhỏ tuổi nhưng bé đã được mẹ dạy cho tự lập, không quá phụ thuộc vào người lớn.


Chia sẻ về cô con gái cưng, Lan Phương tự hào: “Lina 22 tháng, biết hết mặt chữ cái, biết mặt số, hình khối, chưa biết nói nhưng biết phát âm nhiều chữ cái. Con thích giúp mẹ hút bụi, lau bàn ghế, thích tự đi không cần ai dắt hay bế, thích tự xúc ăn và tự làm được những việc mẹ làm. Con tự ngủ trong cũi. 7h tối con vào cũi ngủ một mạch đến hơn 6h con dậy. Con mạnh mẽ, dạn dĩ, hài hước, con dịu dàng khi thể hiện tình yêu, thích chia sẻ đồ ăn với cha mẹ, ông bà. Ngã mà không đau lắm thì không bao giờ con khóc. Chơi đồ chơi với bạn, con không giành giật đồ chơi của ai nếu mẹ bảo con không cần phải như vậy. Con luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh, có lúc con mè nheo, khóc lóc đòi một thứ gì đó nhưng nếu mẹ đến nói chuyện với con là con sẽ hết ngay, và còn cười như biết việc mình mè nheo hồi nãy là hết sức buồn cười”.

Tuy để uốn nắn một em bé 22 tháng được nhiều như vậy không hề dễ dàng nhưng Lan Phương cho hay các bà mẹ đều có thể làm được bằng 9 việc “hết sức đơn giản”. Đầu tiên là việc giúp bé tự tin, không ngại khám phá những điều mới bằng cách “luôn cổ vũ, ngợi khen, hoan hô thật to trong tất cả mọi việc con làm, dù đôi khi đó chỉ là việc con tự xúc được cơm, lấy khăn lau bàn được 3 giây, hay con xếp đúng một chữ cái vào bảng chữ”. Cô nói thêm: “Nếu con muốn bắt chước bố mẹ để tự làm việc gì đó, hãy động viên và giúp con làm, từ đó con sẽ tự lập và không ngại làm việc nhà”.

Nữ diễn viên khuyên các bậc phụ huynh: “Đừng bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác, mỗi em bé có một điều tuyệt vời riêng, so sánh con chỉ là vì cái tôi của bố mẹ muốn con mình bằng người này người kia. Điều này đánh mất sự tự tin của con và luôn lo sợ bố mẹ không yêu mình nếu mình không được như bố mẹ muốn”. Song song đó, Lan Phương cũng nhấn mạnh: “Không bao giờ chê bai con với khuôn mặt căng thẳng, giận dữ, ghét bỏ sẽ khiến bé mất tự tin, mặc cảm và sẽ có tâm lí không ổn định”.


Điều tiếp theo trong “bí kíp bỏ túi” về cách dạy con của nữ diễn viên: “Không bao giờ hù dọa con về việc có con ma bắt con, hay con không ngoan mẹ sẽ không yêu con nữa, hay mẹ sẽ bỏ con đi. TÌNH YÊU NÊN LÀ VÔ ĐIỀU KIỆN, dù con thế nào mẹ cũng luôn cho con biết là mẹ yêu con”. Và dĩ nhiên không thể thiếu việc trở thành chỗ dựa an toàn cho bé: “Luôn mỉm cười với con dù trong hoàn cảnh như thế nào, điều đó giúp con cảm thấy an toàn, an tâm khi bên mẹ. Đừng để trẻ con phải chịu đựng những bất an hay sợ hãi, căng thẳng của người lớn”.


Hai điều cuối cùng có lẽ nhiều bậc phụ huynh đã phải đau đầu khi đối mặt với những trường hợp con không nghe lời, phải dùng đòn roi để răn dạy các bé. Về vấn đề này, Lan Phương khuyên: “Không đánh mắng con với thái độ thù ghét. Đòn roi hay chửi bới chỉ làm lòng tự trọng của con giảm xuống và sinh ra thái độ chống đối, lì lợm”.


Bên cạnh đó, cô cũng đưa ra một bí quyết “lạt mềm buộc chặt” không cần dùng đến vũ lực vẫn có thể dạy được bé: “Khi con mè nheo, ăn vạ, đòi hỏi hãy luôn bình tĩnh, khuôn mặt thản nhiên như không, tay giữ con một cách mạnh mẽ nhưng không để con cảm thấy trong đó có vũ lực hay bắt ép, và nói chuyện dịu dàng nhưng nghiêm túc, nhìn vào mắt con, tuỳ đứa trẻ, 1 phút hay 5 phut sau bé sẽ thôi mè nheo, và nghe theo lời mẹ. (Lina thậm chí còn nở nụ cười bẽn lẽn khi bé thấy sự chống đối của bé thật buồn cười và vô lí)”.


Cuối cùng, cô nhấn mạnh: “Quan trọng nữa là mẹ phải luôn giữ lời với con, đừng hứa suông hay nói cho qua chuyện, mẹ nói và mẹ làm, con sẽ có lòng tin tuyệt đối với bạn, con lớn lên sẽ luôn coi bạn là người bạn thân nhất”.

Khép lại những chia sẻ của bản thân về cách dạy dỗ con gái, nữ diễn viên Lan Phương bày tỏ: “Là cha mẹ, chúng ta có tạo ra được những hạt giống tốt đẹp nhất cho cuộc đời hay không, thật sự một phần vô cùng lớn là ở chúng ta. Tạo cho con một bước khởi đầu đầy tình yêu, sự tự tin, tự lập, con sẽ lớn lên trở thành những người tuyệt vời cho cuộc đời của chính con và cho xã hội. YÊU THƯƠNG CÁC CON VÀ TẤT CẢ ÔNG BỐ BÀ MẸ TRÊN ĐỜI”.


Khôi Huy

No comments