Breaking News

Ngọc Ánh: "Nghe lại 'Mùa xuân bên cửa sổ' tôi như sống lại những năm tháng rực rỡ nhất"

(Saovacuocsong) - Năm 1986, lần đầu tiên Ngọc Ánh hát trên sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp với nhạc phẩm “Mùa xuân trên những giếng dầu” và dần trở thành ca sĩ chuyên nghiệp với phong cách đầy chất “lửa”. Những tác phẩm mà nữ ca sĩ này thể hiện thường nói về tình yêu mang giai điệu trẻ trung của Rock, Pop, Hiphop…


Nói đến ca sĩ Ngọc Ánh, khán giả nhớ ngay đến những bài hát mang âm điệu mùa xuân tươi vui, rộn ràng như: "Mùa xuân từ những giếng dầu", "Trị An âm vang mùa xuân", "Đón xuân, "Xuân yêu thương", "Lời tỏ tình của mùa xuân" và đặc biệt là ca khúc "Mùa xuân bên cửa sổ" ( Thơ Song Hảo - Nhạc Xuân Hồng ) của chị vẫn được xem là một bài hát biểu tượng sống mãi trong lòng công chúng qua bao thế hệ.

Đối với khán giả Việt, Ngọc Ánh từ lâu đã trở thành nữ ca sĩ thống lĩnh những bài hát mang âm điệu mùa xuân đi qua bao thế hệ và đọng lại trong lòng công chúng.

Đây là ca khúc đã gắn liền với Ngọc Ánh từ những ngày đầu đi hát năm 1985 và được thu âm lần đầu tiên năm 1987 tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong kí ức nhiều người, bài hát này được phát ra từ loa phát thanh ở địa phương vào mỗi 5 giờ sáng. Trong suốt hơn 10 năm ngân vang, bài hát đã trở thành một giai điệu in đậm trong ký ức của thính giả cả nước. Thời điểm ấy, bài hát này được cất lên khắp mọi nẻo đường, góc xóm trở thành một "nhịp sống" quen thuộc của người dân, tạo một bầu không khí làm việc hăng say, cổ vũ cho họ vượt qua giai đoạn gian khó.

Bẵng đi một thời gian, vào năm 2017 nữ ca sĩ Ngọc Ánh quyết định thu lại ca khúc này. Bài hát cũng được chi ghi hình một cách đầy sống động nhân dịp kỷ niệm 30 năm ca hát của chị. Ngay sau đó, ca khúc này đã nhanh chóng đạt được hơn 1 triệu lượt view trên kênh Youtube chính thức của ca sĩ Ngọc Ánh.

Đặc biệt ca khúc "Mùa xuân bên cửa sổ" vào những năm 80 đã trở thành một biểu tượng, một "nhạc hiệu" mạnh mẽ trong lòng công chúng yêu âm nhạc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Điều này khiến nữ ca sĩ không khỏi bất ngờ và lấy làm khó hiểu vì so với những bài hát thị trường hiện nay, được một ê kip "khủng" đứng sau hậu thuẫn nhưng "Mùa xuân bên cửa sổ" vẫn có được lượt view đáng ao ước chỉ trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, đây lại là một ca khúc có từ thập niên 80 nhưng vẫn được công chúng đón nhận và hưởng ứng một cách nồng hậu không kém gì các tác phẩm đình đám đang thống lĩnh thị trường.

Bài hát được cho là có không khí mạnh mẽ sôi động, mang tính cổ động rất cao vào thời điểm lúc ấy.

Có khá nhiều khán giả sau khi xem ca khúc trên kênh Youtube đã thẳng thắn nhận xét "Em đã nghe bài hát này rất nhiều với nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên em thích phiên bản này nhất. Đúng nghĩa với huyền thoại một thời tuổi trẻ. Nghe bài này của chị em cũng như lấy lại một thời tuổi trẻ của mình".

"Hồi được nghe bài hát này đó là khoảng thời gian mình còn khoác bộ đồ lính trong giai đoạn đất nước khó khăn nhất. Vậy mà bài hát này Ngọc Ánh đã thể hiện và giúp cho cánh lính tráng chúng tôi quên đi tất cả mọi khó khăn và rất đúng với tâm trạng khi chúng tôi về phép được gặp người yêu...ôi một thời để nhớ".


Nhiều khán giả vô cùng bồi hồi, xúc động khi một lần nữa được lắng nghe những gia điệu này mà họ tưởng đã bị thất lạc mãi mãi...

"Chị hát bài này sâu lắng và đúng tâm trạng nhiều người lắm. Nghe là thấy bồi hồi và rưng rưng nước mắt nhớ lại những thời kì đó ngay. Nhớ năm nào còn nghe trên đài, cứ ngân nga theo ca từ. Vừa làm việc vừa nghe, tay chân không biết mệt, người không biết chán... nếu có quyền bầu chọn mình sẽ đồng ý cho "Mùa xuân bên cửa sổ" trở thành một trong những bài hát kinh điển của nhạc Việt".

Tâm sự về điều này, nữ ca sĩ cũng bồi hồi không kém những khán giả của mình: "Những điều họ nói là những điều chân thật nhất vì nó đã từng đi qua cuộc đời của mỗi người, cũng như cuộc đời của bản thân tôi. 30 năm trước, cả nước khó khăn trăm bề nên những ca khúc mang giai điệu, âm hưởng như thế dễ khiến người ta cảm thấy phấn chấn và có thêm động lực để vượt qua. Sau ba 30 năm, cùng với khoảng cách của nhiều thế hệ khiến ai đã từng nghe ca khúc này trong quá khứ đều phải bồi hồi, xốn xang khi bắt gặp đâu đó một âm điệu quen thuộc bỗng hiện hữu ở quanh đây. Tôi cảm thấy vui, tự hào và hài lòng về bản thân khi mình đã trở thành một phần thanh xuân của nhiều khán giả Việt".Phúc Vinh

No comments