Breaking News

NSƯT Trịnh Kim Chi khí phách nữ quyền trong Thái hậu Dương Vân Nga

Saovacuocsong - Với mục đích làm mới sàn diễn khi hướng công chúng đến với kịch cổ trang, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi đã có một tác phẩm sân khấu lịch sử được dàn dựng nghiêm túc về nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga. Và một lần nữa Trịnh Kim Chi khẳng định khả năng biến hóa và diễn xuất tài tình của mình.


Không ngừng chuyển động, làm mới mình từ những vở diễn ấn tượng, một lần nữa sân khấu kịch Trịnh Kim Chi tung sức hút với vở Thái hậu Dương Vân Nga. Xem kịch cổ trang với cách làm của Sân khấu Trịnh Kim Chi để thấy sự hưởng ứng đón nhận của khán giả, nhất là với một vở diễn đề tài lịch sử chống ngoại xâm như Thái hậu Dương Vân Nga.


Với những nhận xét tích cực từ Đạo diễn Ca Lê Hồng, thạc sĩ - đạo diễn Hòa An, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM,… đặc biệt là tình cảm của khán giả dành cho vở chính là thành công lớn dành cho sân khấu Trịnh Kim Chi. Có thể nói, Trịnh Kim Chi là một nghệ sĩ tâm huyết cũng như luôn hết lòng tạo điều kiện cho những người trẻ được cống hiến.


"Cách đây gần 40 năm, có đến 7 bản dựng của vở "Thái hậu Dương Vân Nga" được đồng loạt công diễn, trở thành sự kiện văn hóa đặc biệt ở thời điểm bấy giờ. Tôi cho rằng Sân khấu Trịnh Kim Chi là sàn diễn kịch nói đầu tiên dám thực hiện tác phẩm này dưới phiên bản kịch nói. Tôi thích thú khi xem Trịnh Kim Chi diễn vai Thái hậu Dương Vân Nga, càng thích thú hơn khi nghe cô thoại: "Đất này có chủ, nước này có vua", để hun đúc trong tâm trí khán giả niềm tự hào dân tộc bởi trong dòng máu của mỗi người Việt Nam luôn cháy bỏng ý chí kiên cường, bất khuất. Thoại kịch cổ trang mang màu sắc lịch sử rất khó. Thế nhưng, khán giả đã dành những tràng pháo tay sau những câu nói của các nhân vật chính diện. Lần đầu tiên đảm nhận một vai diễn khá nặng ở sân khấu kịch, Trịnh Kim Chi đã thuyết phục người xem. Đó là điều đáng mừng cho hành trang nghệ thuật của Trịnh Kim Chi và của sân khấu kịch mà cô đang lèo lái" - đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét.


NSƯT Trịnh Kim Chi - cho biết trước hết sàn diễn của chị muốn tạo điều kiện cho các nữ đạo diễn trẻ có thể dựng vở tốt nghiệp tại sân khấu của mình. "Nguyễn Hải Yến là nữ đạo diễn trẻ dám nghĩ, dám làm. Chọn đề tài kịch lịch sử, mà là vở kinh điển đã thành dấu ấn khó phai trong lòng khán giả cải lương, Hải Yến đã thúc đẩy toàn bộ ê-kíp cùng cô lao vào làm mới tác phẩm này. Sự chăm chút của Hải Yến đã tạo cho sàn diễn Trịnh Kim Chi thêm vị thế mới trong lòng khán giả đầu năm 2019, đó là niềm vui chung của tất cả diễn viên khi đã vượt qua biết bao thử thách để hoàn thành vở diễn này" - NSƯT Trịnh Kim Chi tâm sự.


Có thể nói tác phẩm "Thái hậu Dương Vân Nga" bản dựng mới vẫn bám sát kịch bản gốc của tác giả Hoa Phượng, Chi Lăng, Hoàng Việt, Thể Hà Vân (phỏng theo kịch bản chèo của tác giả Trúc Đường) nhưng có sự cô đọng, tiết tấu nhanh tạo cho không gian sân khấu lịch sử nhiều màu sắc phù hợp với tâm lý, nhu cầu thưởng thức kịch của khán giả, không gây nhàm chán. Vở diễn còn lôi cuốn người xem bởi sự hòa quyện cảm xúc của diễn viên, đem lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả.


Vở diễn còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Hạnh Thúy, Hà Linh, Thái Kim Tùng, Minh Cường, Thái Vinh, Lê Chí Na, Thanh Xuân, Hoàng Nhi, Công Hậu, Thành Vinh… đã góp sức làm nên vở diễn ý nghĩa mà công lao lớn chính là lòng nhiệt huyết của nữ đạo diễn Nguyễn Hải Yến.

P.V

No comments