Breaking News

“Người thợ xây”: Công trình vững chắc nhất nên là cái tâm với nghề

Saovacuocsong - “Người thợ xây” là một câu chuyện nhân văn về sự đam mê, nhiệt huyết và chân thành đối với nghề nghiệp của bản thân, cho ta hiểu được điều cốt lõi của bất cứ công việc gì chính là chữ “Tâm”. Phim ngắn cuối tuần phát trên THVL1 không chỉ mang đến cho người xem những giây phút đầy cảm xúc mà còn là những bài học về cuộc sống, cách đối nhân xử thế.

“Trong bất cứ nghề nghiệp nào, sự cẩu thả trong công việc đều là bất lương”, ông Bình – một kĩ sư xây dựng với kinh nghiệm 40 năm trong nghề – đã tâm niệm với lòng mình như vậy. Ông luôn tận tâm trong công việc với mong muốn xây dựng những ngôi nhà khang trang, vững chắc nhất cho khách hàng, gầy dựng và bảo vệ uy tín cho công ty.

Sự kỉ luật đối với bản thân trong công việc, đặt lợi ích của khách hàng cao hơn lợi ích của công ty, luôn được ông truyền đạt cho lớp nhân viên trẻ kế thừa như Lâm. Ấy vậy mà, Lâm lại không học hỏi và phát huy được tinh thần đáng quý đó, thậm chí còn tác động tới ông Bình với những suy nghĩ tiêu cực.Để rồi lần đầu tiên trong sự nghiệp xây dựng của mình, ông Bình đã làm trái với lương tâm nghề nghiệp và nhận về cái kết vô cùng chua chát. Ông Bình mang tâm thế vui vẻ, chuẩn bị nghỉ hưu sau hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp và công ty.

Cuối cùng thì ông cũng có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho vợ con. Và đặc biệt là dồn tâm huyết vào việc hiện thực hóa giấc mơ của vợ chồng ông – một ngôi nhà khang trang do chính tay ông thiết kế và xây dựng để làm nơi an dưỡng tuổi già.


Vợ ông đã tảo tần với gánh chè để chăm lo cho cả gia đình khi ông vẫn còn là kĩ sư quèn trắng tay, lương ba cọc ba đồng. Từ khi đó tới lúc ông thành danh trong nghề, có tiếng tăm và địa vị, thì vợ ông vẫn luôn là người âm thầm đứng sau hỗ trợ ông cả về vật chất lẫn tinh thần, để ông chuyên tâm với nghề.

Sau hơn 40 năm cống hiến, ông Bình những tưởng đã có thể nhẹ nhàng quẳng gánh lo công việc đi mà thoải mái về hưu, nào ngờ lại bị ông Minh – giám đốc công ty – cưỡng ép giao thêm một công trình nhà ở quan trọng nữa cho khách VIP. Vì mối quan hệ lâu năm với ông Minh, ông Bình chẳng thể từ chối, đành phải chấp nhận cái dự án xây dựng “sau cùng” này.


Nhìn thấy chồng vẫn phải vật lộn ngày đêm với công trình, bản vẽ, dù tuổi đã cao, vợ ông Bình không kiềm nổi xót xa, phải lên tiếng khuyên nhủ chồng nên bỏ bớt công việc mà sum vầy với gia đình nhiều hơn. Áp lực từ gia đình, tâm lý sắp về hưu cộng với những lời bàn ra tán vào của “đệ tử” Lâm, đã khiến ông Bình bỏ đi quy tắc làm việc mà ông đã thực hiện suốt 40 năm qua.

Ông giao lại toàn bộ công trình xây dựng cho Lâm, trong khi trên danh nghĩa ông vẫn là kỹ sư xây dựng phụ trách thi công ngôi nhà này. Trút bỏ gánh nặng, ông Bình yên tâm quay về với việc chuẩn bị cho ngôi nhà mơ ước của mình. Không hề biết rằng bản thân trong phút chốc đã phạm phải sai lầm khiến ông phải hối tiếc cả phần đời còn lại.


Sau khi hoàn thành công trình xây dựng cuối cùng mà ông Minh giao phó, thật ra là do một tay Lâm giám sát và thi công, ông Bình vẫn vui vẻ bàn giao lại cho giám đốc. Ông còn tự tin nói rằng bản thân rất hài lòng với công trình này, dù thực tế chất lượng công trình không đảm bảo do khả năng có hạn và tính tình cẩu thả, qua loa của Lâm.

Nào ngờ, ông Minh giám đốc không hề lợi dụng nhân viên như cách mà Lâm đồn đoán, trái lại ông rất trân trọng và quý mến người kỹ sư có tâm với nghề như ông Bình, nên đã dày công chuẩn bị một món quà giá trị và ý nghĩa cho ông trước khi nghỉ hưu.

Biết ông Bình rất muốn tự tay xây dựng nên ngôi nhà mơ ước để an dưỡng tuổi già cùng vợ, ông Minh đã lệnh cho ông Bình phải trực tiếp xây dựng một ngôi nhà bề thế dành cho “khách VIP” của công ty. Sự thật ngỡ ngàng khi ông Minh tuyên bố bàn giao ngôi nhà đó cho chính ông Bình, vị khách VIP và cũng là bạn thân lâu năm của ông.


Nếu ông Bình vẫn kiên quyết với quan điểm làm nghề bao năm qua của bản thân, thì món quà mà ông Minh dành cho ông đã tuyệt vời và xứng đáng biết bao. Nếu “người thợ xây” cần mẫn vẫn tận tâm, luôn yêu cầu mỗi ngôi nhà được chính tay mình đo vẽ và giám sát phải được xây dựng thật hoàn hảo thì món quà đó đã giá trị biết mấy.

Nếu người trực tiếp giám sát công trình là ông Minh thì sẽ không để chiếc quạt trần được gắn cẩu thả vào trần nhà để rồi rơi vào đầu chính con gái mình như vậy. Đến sau cùng, ông Bình chỉ có thể tự trách bản thân đã phản bội lại niềm tin mà mình đã tốn hơn 40 năm gầy dựng.

Phim ngắn cuối tuần sẽ tiếp tục lên sóng các tập tiếp theo, chuyển tải những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa vào 19h50 Chủ nhật hàng tuần trên THVL1.

Nguyên Khôi

No comments