Breaking News

Trẻ căng thẳng khi học online, phụ huynh đau đầu, chuyên gia tìm ra giải

Saovacuocsong - Trẻ học online tại nhà, thoạt đầu nghe có vẻ là điều dễ dàng, không tạo cho con áp lực và cực kỳ thoải mái. Tuy nhiên, sau một thời gian dịch bệnh kéo dài, nền giáo dục Việt Nam buộc áp dụng phương pháp này trong suốt 1 học kỳ thì đã kéo theo nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của trẻ.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh tìm ra giải pháp để giảm bớt áp lực và gánh nặng tinh thần cho con khi học online ở nhà, series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia sẽ quay trở lại với số tiếp theo mang tên Giải toả tâm lý căng thẳng, giúp trẻ học như chơi trên môi trường trực tuyến. Chương trình dự kiến phát sóng vào 20h00 ngày 15/11 trên kênh fanpage Eva & các nền tảng POPS Kids.

Nguyên nhân gây căng thẳng khi bé học online

Theo báo cáo công bố ngày 5.10 của UNICEF, đại dịch Covid-19 đã gây ra những lo ngại đáng kể đối với sức khỏe tâm thần của cả một thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên cũng như các bậc cha mẹ và người chăm sóc. Tại Việt Nam, tỉ lệ học sinh căng thẳng trong học kỳ online ngày càng tăng, ảnh hưởng đến việc tiếp thu, đời sống hàng ngày của trẻ.

Vậy tại sao lại ngày càng nhiều trẻ gặp phải tình trạng này? Trước hết, phải khẳng định một điều đó là việc học online tại Việt Nam còn mới, chưa được phát triển nhiều, do đó đội ngũ giáo viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức dạy và học online, điều này kéo theo chất lượng giảng dạy không đạt hiệu quả cao như offline, độ tiếp thu của trẻ còn thấp nhưng vẫn phải hoàn thành các bài tập sau giờ học, dẫn tới tâm lý hoang mang, lo lắng cho các em.

Học online chưa đúng cách khiến trẻ gặp căng thẳng (Ảnh minh họa).

Cùng với đó, bé học online sẽ thiếu sự giao tiếp, hướng dẫn và kèm cặp trực tiếp của cô và trò, thiếu sự tương tác, thảo luận với các bạn cùng lớp, tạo nên sự mơ hồ trong các tiết học thực hành, trẻ sẽ thiếu tính đa chiều hoặc sâu sắc khi hiểu về một bài học, từ đó mơ hồ và thực hành kém.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe các em. Việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hay máy vi tính quá lâu và liên tục cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, dẫn đến tâm lý trẻ bị trì trệ theo.


Thiếu sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ cũng là một phần nguyên nhân khiến các em xao nhãng việc học (Ảnh minh họa).

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh nhận ra con đang bị căng thẳng trong quá trình học online tại nhà? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết:

- Trẻ xao nhãng, mơ hồ và kém linh hoạt trong tiết học.

- Trẻ ngủ gục, mệt mỏi, mắt lờ đờ khi nhìn màn hình.

- Trẻ không thích học, không tập trung và phản ứng chậm trước các yêu cầu của thầy/cô giáo.

Phụ huynh phải làm sao để giảm bớt áp lực cho con?

Từ những nguyên nhân và dấu hiệu trên, các bậc phụ huynh nên nhìn nhận vấn đề như thế nào và giải pháp nào để giúp tâm lý trẻ thoải mái, giảm bớt áp lực khi học, để trẻ “học mà như chơi”? Tất cả những vấn đề ấy sẽ được dàn khách mời, chuyên gia của Series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia số tiếp theo giải đáp.


Số tiếp theo của series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia mang tên Giải toả tâm lý căng thẳng, giúp trẻ học như chơi trên môi trường trực tuyến. Chương trình với 2 nội dung chính: Những câu chuyện rất thực tế về việc học trực tuyến của học sinh trong thời gian qua để các bậc phụ huynh nói riêng và người lớn nói chung hiểu rằng lưu ý về tâm lý của các em là điều hết sức quan trọng trong việc học online tại nhà. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra các lời khuyên bổ ích cho các bậc cha, mẹ để có thể đồng hành cùng con, giúp con có tâm lý thoải mái khi tham gia học trực tuyến.

Dàn khách mời là chuyên gia uy tín, có chuyên môn

Để tổ chức thành công một chương trình đặc biệt, vừa mang tính khoa giáo lại liên quan đến tâm lý trẻ em trong thời điểm nhạy cảm, POPS Kids đã có sự tham gia, đồng hành và hỗ trợ chuyên môn từ dàn chuyên gia uy tín.

Đó là Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh, Chủ nhiệm CLB “Đọc sách cùng con”, 1 trong 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí Forbes VN bình chọn. Bà sẽ chia sẻ những câu chuyện điển hình của trẻ trong kỳ học online và đưa ra hướng giải quyết cho từng trường hợp.

Những câu chuyện của cô Thụy Anh sẽ khiến ba mẹ đồng cảm với trải nghiệm của chính gia đình trong thời gian con học online vừa qua.

Sự góp mặt và tư vấn của anh Lê Quang Tuấn, Giám đốc Đào tạo - Đồng sáng lập Học viện Sáng tạo Công nghệ Teky trong chương trình sẽ giúp cho các bậc phụ huynh hiểu hơn về những tâm lý, áp lực căng thẳng của học sinh trong kỳ học hiện nay.

Áp lực của trẻ trong kỳ học online sẽ được người lớn thấu hiểu thông qua chia sẻ của anh Lê Quang Tuấn.

Và cuối cùng, Thạc sĩ – Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Thị Minh Tân, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp xã hội chăm sóc sức khỏe tinh thần Menthy sẽ cùng ba mẹ đưa ra giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất với con mình, giúp con lấy lại tinh thần và phong độ để vượt qua kỳ học online một cách dễ dàng nhất.

Giải pháp nào để giúp con giảm tải căng thẳng, ba mẹ đừng lo bởi đã có Thạc sĩ - Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Thị Minh Tân tư vấn.

Tâm lý trẻ em vốn dĩ đã mỏng manh như 1 trang giấy trắng, ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay, trẻ phải học online và gặp nhiều áp lực là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, người lớn, việc chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ để học trực tuyến an toàn và thoải mái là điều mà mỗi bậc cha, mẹ cần phải lưu tâm. Và các bậc phụ huynh cũng đừng bỏ lỡ số tiếp theo mang tên Giải toả tâm lý căng thẳng, giúp trẻ học như chơi trên môi trường trực tuyến của series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 15/11/2021 trên Fanpage Eva.vn & các nền tảng POP Kids nhé!

Theo TTVN

No comments