Breaking News

NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Châu Thanh - hai “huyền thoại” cùng lúc xuất hiện trong Dấu Ấn Huyền Thoại

Saovacuocsong - Tập 6 Dấu ấn huyền thoại sắp lên sóng sẽ trở nên đặc biệt hơn khi hai “huyền thoại” cải lương: NSƯT Phượng Hằng và nghệ sĩ Châu Thanh xuất hiện cùng một lúc.

Cải lương là loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, được hình thành dựa trên sự kết hợp giữa Đờn ca tài tử và Dân ca đồng bằng sông Cửu Long. Trong lịch sử nghệ thuật dân tộc, cải lương được ví như một viên ngọc quý bởi khả năng dung nạp và chọn lọc tinh hoa văn nghệ của nó. Giai đoạn thập niên 1960 được xem là thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương. Lúc bấy giờ, các vở diễn liên tục được cho ra đời và sân khấu cải lương luôn trong tình trạng “chật cứng” khán giả.


Nói đến dòng nhạc cải lương, đặc biệt là những giọng ca với kỹ thuật ca vọng cổ hơi dài “vạn người mê” thì chúng ta phải nhắc đến cặp đào kép nổi tiếng: NSƯT Phượng Hằng và nghệ sĩ Châu Thanh. Châu Thanh được xem là một trong những nghệ sĩ cải lương có làn hơi dài nhất Việt Nam. “Ông vua hơi dài” chinh phục người yêu cải lương bằng cách ca vọng cổ dài hơi độc đáo kết hợp với lối ngân mới lạ. Gần 45 năm theo nghề, nghệ sĩ Châu Thanh đã tạo ra nhiều dấu ấn với các giải thưởng chuyên môn danh giá như: Danh ca vọng cổ được yêu thích nhất năm 1990, Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1993, Huy chương vàng Liên hoan phim toàn quốc năm 1995...


Về phần nghệ sĩ Phượng Hằng, cô cũng được nhiều người biết đến nhờ cách ca dài hơi không kém cạnh đàn anh. Với lối ca nhồi từng chữ, có chữ kéo dài rồi luyến láy trầm bổng ấn tượng, giọng ca của Phượng Hằng chiếm được nhiều tình cảm từ phía khán giả. Nữ nghệ sĩ cũng vinh dự nhận được các danh hiệu cao quý như: Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang 1992, Nghệ sĩ cống hiến giải thưởng truyền hình HTV năm 2012... Đặc biệt năm 2011, Phượng Hằng được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú sau nhiều năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà.


Cả hai đã từng xuất hiện cùng nhau trong các vở diễn được kết hợp rất ăn ý như: Chiến công thầm lặng, Khi rừng thu thay lá, Tình hận thâm cung… Nhưng đáng nói nhất có lẽ là vở tuồng xã hội Vụ án Mã Ngưu của soạn giả Đăng Minh được ra mắt vào năm 1985. Vở diễn đình đám tạo tiếng vang khắp nơi khiến giới mộ điệu cải lương chấn động. Sự thành công vượt tưởng tượng của Vụ án Mã Ngưu đã góp phần đưa tên tuổi của bộ đôi lên hàng ngôi sao, trở thành cặp đôi “cháy vé” nhất thời điểm đó. Đến bây giờ, khi nhắc về NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Châu Thanh thì cả hai vẫn được khán giả vẫn nhớ đến với cái tên “cặp đôi sóng thần” của Vụ án Mã Ngưu.


Cùng xuất hiện trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại, bộ đôi đào kép NSƯT Phượng Hằng – nghệ sĩ Châu Thanh đã có những giây phút ôn lại kỷ niệm cũ. Từ những năm tháng khổ luyện tập hát hơi dài, mối lương duyên gặp gỡ cho đến thời kỳ sống trên đỉnh cao danh vọng. Bên cạnh đó, cả hai cũng chia sẻ về khoảng thời gian cùng nhau “chinh chiến” các sân khấu cải lương lớn, nhỏ với vở cải lương “để đời” Vụ án Mã Ngưu. Tại đây, cặp đôi huyền thoại cũng có cơ hội cùng nhau diễn lại trích đoạn của vở cải lương đình đám năm nào. Xuất hiện cùng NSƯT Phượng Hằng và nghệ sĩ Châu Thanh là “kép độc” Khánh Tuấn với vai Mã Ngưu. Với chất giọng bền bỉ bất chấp thời gian, NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Châu Thanh cùng nghệ sĩ Khánh Tuấn hứa hẹn sẽ đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đón xem tập 6 Dấu ấn huyền thoại sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 thứ tư ngày 16/6 trên kênh HTV7.

Theo TTVN

No comments