Breaking News

Nhạc sĩ Lê Uyên Phương và ca sĩ Lê Uyên - cặp tình nhân "huyền thoại" của âm nhạc Việt Nam

Saovacuocsong - Tình yêu “huyền thoại của nhạc sĩ Lê Uyên Phương và danh ca Lê Uyên cho đến tận bây giờ vẫn còn nhiều chi tiết khiến nhiều người ngỡ ngàng.

"Chân dung cuộc tình" tập 5 mang đến cho khán giả chân dung của người nhạc sĩ đã tạo ra cả một dòng chảy âm nhạc đầy khác biệt bằng những bài hát của mình. Bên cạnh đó là câu chuyện của đôi song ca nổi tiếng bậc nhất của âm nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Lê Uyên Phương và ca sĩ Lê Uyên.

Chuyện tình của cặp đôi Lê Uyên và Lê Uyên Phương đã trở thành "huyền thoại" của làng nhạc.

Âm nhạc của nhạc sĩ Lê Uyên Phương, cùng sự xuất hiện của cặp song ca Lê Uyên và Phương là một dấu ấn vô cùng khác lạ của âm nhạc Việt Nam. Họ gặp nhau, đến với nhau như một định mệnh và cùng nhau chia chung một cái tên.

Có Lê Uyên, những bài hát của Lê Uyên Phương mới vang lên với đầy đủ ý nghĩa rồi từ đó thành bất hủ. Có Lê Uyên Phương thì Lê Uyên mới dứt khoát bước ra khỏi cuộc sống bình lặng của một tiểu thư khuê các để trở thành một nữ danh ca.


Tình ca của Lê Uyên Phương vừa mang ngôn ngữ của đời thường, vừa chất chứa nhiều suy ngẫm sâu xa về con con người, về tình yêu. Vừa hoang hoải khổ đau, vừa chan hòa hạnh phúc.

Tiếng hát đậm phong cách du ca của cặp đôi ấy đã đưa tên tuổi của Lê Uyên Phương cùng người bạn đời của ông là danh ca Lê Uyên lên một vị trí đặc biệt trong dòng chảy âm nhạc trữ tình Việt Nam.

Là người đã chứng kiến những năm tháng đầu tiên trong sự nghiệp của cặp song ca "huyền thoại", NSƯT Hồng Vân cho biết, cơ duyên khiến bà được gặp gỡ cặp đôi Lê Uyên và Phương là khi cả ba cùng hát tại phòng trà "Đêm màu hồng" của danh ca Thái Thanh.

Trong mắt NSƯT Hồng Vân, ca sĩ Lê Uyên và nhạc sĩ Lê Uyên Phương là cặp đôi rất đặc biệt. Họ luôn hát những tình khúc được sáng tác bằng những kỷ niệm, những ký ức trong chính cuộc tình của họ tại không gian mơ mộng, đẹp đẽ của Đà Lạt.

NSƯT Hồng Vân chia sẻ trong chương trình "Chân dung cuộc tình".

Thời đó, ca sĩ Lê Uyên vốn xuất thân là một tiểu thư khuê các. Khoảng cách lớn về tuổi tác giữa Lê Uyên và Lê Uyên Phương khiến mối tình của họ bị gia đình phản đối gay gắt. Nhưng càng bị cấm cản, con đường đến với nhau càng trắc trở thì tình yêu họ dành cho nhau càng mãnh liệt, đắm say.

"Họ cũng khổ đau lắm mới lấy được nhau nên mối tình ấy rất đầm ấm và say đắm. Họ say đắm đến độ, mỗi lần hát với nhau, từ đôi mắt đến làn môi, cứ như muốn hôn nhau mãi thôi", NSƯT Hồng Vân chia sẻ.

Theo lời bà, họ yêu nhau đến mức tìm cách xa nhau để nhớ nhau rồi viết nhạc. Có thời điểm, ca sĩ Lê Uyên sẽ đi hát dưới Sài Gòn, còn nhạc sĩ Lê Uyên Phương sẽ ở một mình trên Đà Lạt cả tháng trời để nhớ nhung tình yêu của mình và viết lên những nhạc phẩm tuyệt diệu như Uống nước bên bờ suối.

Nói thêm về mối quan hệ thân thiết cùng cặp đôi ca sĩ Lê Uyên và nhạc sĩ Lê Uyên Phương, NSƯT Hồng Vân kể rằng, Lê Uyên có một phòng trà nhỏ xinh rất lãng mạn. Một hai tháng là lại mời bà lên hát và ở lại chơi. Mỗi lần như vậy, bà luôn ngủ cùng vợ chồng Lê Uyên. Nhạc sĩ Lê Uyên Phương sẽ nằm một bên, Lê Uyên nằm giữa và NSƯT Hồng Vân sẽ nằm ngay bên cạnh người bạn thân của mình.

Cho đến những ngày tháng cuối đời, Lê Uyên Phương vẫn dành cho Lê Uyên một tình yêu say đắm.

Bà cho hay, cứ mỗi lần như vậy, cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương lại muốn Lê Uyên và bà nói chuyện rì rào suốt đêm để ông được ngủ ngon. Nếu quá yên lặng thì ông sẽ rất đau nhức vì khối u trên ngón tay của mình. Và đó cũng là những điều khiến NSƯT Hồng Vân chỉ nhớ lại thôi cũng rưng rưng nước mắt.

Những năm sau này, khi NSƯT Hồng Vân có dịp sang nước ngoài thăm Lê Uyên, bà mới thấy nữ danh ca vẫn luôn ôm ấp hình bóng của Đà Lạt trong trái tim. Bằng chứng là chính Lê Uyên đã trồng một dãy thông xung quanh nhà, bên trong còn có một hồ cá và một ngôi nhà nhỏ để trưng bài hát và cây đàn ghi ta của nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Trong khi đó, MC Minh Đức cũng bộc bạch rằng, từ những ngày còn rất trẻ, anh đã rất tò mò về âm nhạc của cặp đôi Lê Uyên và Phương. Vì so với những bài hát cùng thời của những nhạc sĩ khác thì âm nhạc của họ rất khác biệt.

"Sau này có dịp được gặp chị Lê Uyên và nói chuyện nhiều cùng chị thì tôi hiểu họ đã trải qua rất nhiều trắc trở để có thể đến được với nhau", MC Minh Đức nói.

Vì vậy mà theo anh, khi họ đến được với nhau, bên cạnh niềm hân hoan của những người yêu nhau, có được nhau… thì cái cách họ viết những bài hát cho chính mình cũng không giống ai. Nếu Uống nước bên bờ suối đầy hồn nhiên, thì Vũng lầy của chúng ta lại giống như một cuốn tự truyện của chính họ.

"Cuối cùng, sau bao nhiêu biến cố trắc trở thì điều còn lại chính là tình yêu và âm nhạc. Chị Lê Uyên cũng nói với tôi như vậy. Điều cuối cùng khiến chị hạnh phúc là chị vẫn bên cạnh anh trong những giây phút cuối của cuộc đời và vẫn đang tiếp tục gìn giữ những di sản âm nhạc của anh", MC Minh Đức tiết lộ.

Trong chương trình còn có sự xuất hiện của danh ca Thái Châu, anh cũng chia sẻ về những cảm nhận đặc biệt của bản thân về chất nhạc mang đầy tính triết lý của nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Điều này không chỉ "làm khó" cho ca sĩ khi thể hiện mà còn khiến cho người nghe khó có thể cảm và hiểu được.

Theo TTVN

No comments