Breaking News

Danh ca Thái Châu từng hiểu lầm nhạc sĩ Đài Phương Trang là nữ giới

Saovacuocsong - Đáp lại lời “khiêu chiến” của Thái Châu, nhạc sĩ Đài Phương Trang khoe giọng hát khiến nam danh ca sửng sốt. Phương Trinh Jolie "ngã ngửa" khi hiểu được ý nghĩa nghệ danh nữ tính của nhạc sĩ Đài Phương Trang.


Người Kể Chuyện Tình tập 8 chủ đề nhạc sĩ Đài Phương Trang – Bài tình ca cô đơn sẽ tôn vinh sự nghiệp sáng tác của “cha đẻ” ca khúcNgười yêu cô đơn. Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1966, đến nay nhạc sĩ đã có trên 500 tác phẩm. Đài Phương Trang nổi tiếng với những ca khúc Bolero, trữ tình đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ như: Hai mùa Noel, Hoa mười giờ, Căn nhà dĩ vãng, Chuyến xe miền tây, Tình nghèo có nhau, Đừng nhắc chuyện lòng, Bài tình ca cô đơn... Đáng chú ý, ca khúc “đình đám” nhất đưa tên tuổi Đài Phương Trang đến gần với công chúng là Người yêu cô đơn. Nhạc phẩm tiêu biểu này đã giúp ca sĩ Tuấn Vũ được khán thính giả khắp nơi yêu mến.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang cô đơn sau sự ra đi của vợ


Như danh ca Phương Dung nhận định trong Người Kể Chuyện Tình, từ nông thôn đến thành thị, từ người già đến trẻ nhỏ, người không cô đơn cũng hát “đời tôi cô đơn”. Đó là một thành công hiếm có, không phải ai cũng làm được. Nhạc sĩ Đài Phương Trang bồi hồi nhớ lại: "Tôi viết Người yêu cô đơn năm 1973, khi bản thân đã có một gia đình hạnh phúc, chứ không thất tình như nhiều người lầm tưởng. Tôi thấy bạn bè nhiều người khổ lụy vì bị tình phụ nên sáng tác ca khúc như một lời động viên". Có một cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc nên ông chủ yếu lấy cảm hứng sáng tác từ những mảnh đời xung quanh. Tuy nhiên khi người vợ mà ông hết mực yêu thương qua đời vào năm 2017, ông chỉ biết bầu bạn với nỗi cô đơn như chính lời ca khúc ông đã sáng tác khi xưa. Nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết: “Hãy chấp nhận sống chung với nỗi cô đơn và đừng tuyệt vọng, hãy xem nỗi cô đơn như là tình nhân của mình, bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn”.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang kể chuyện tình éo le ẩn sau ca khúc nổi tiếng


Lần đầu tiên trên sân khấu Người Kể Chuyện Tình, không có tiết mục nào tái hiện lại cuộc đời của người nhạc sĩ, thay vào đó, các thí sinh Phan Ngọc Luân, Thu Hằng, Nguyễn Ngọc Sơn, Khắc Minh, Hồng Gấm sẽ kể lại những mối tình có thật được nhạc sĩ Đài Phương Trang cám cảnh, sáng tác nên những ca khúc bất hủ. Với ca khúc Đừng nhắc chuyện lòng, Đài Phương Trang nhớ lại câu chuyện cảm động về một mối tình có thật do chính ông chứng kiến. Đó là một cặp trai gái yêu nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm vì gia cảnh chàng trai nghèo khó. Cô gái phải nghe lời cha mẹ chia tay người yêu và đi lấy chồng. Một thời gian sau, hai người vô tình gặp lại nhưng cô gái cố ý tránh mặt tình cũ vì cho rằng mình đã có gia đình. Khi cả hai người tâm sự với Đài Phương Trang, ông đồng cảm và sáng tác nên ca khúc Đừng nhắc chuyện lòng. Khi có dịp, ông đàn guitar và hát lại ca khúc cho hai người bạn nghe khiến họ vô cùng xúc động và cảm ơn ông.

Danh ca Thái Châu “khiêu chiến” với nhạc sĩ Đài Phương Trang


Với kho âm nhạc đồ sộ của mình nhưng nhạc sĩ tài hoa này lại bật mí nếu được đứng trước khán giả ông chỉ hát những ca khúc hợp với chất giọng của mình nhất là Hai mùa Noel và Căn nhà dĩ vãng. Đáp lại lời yêu cầu của mọi người, nhạc sĩ Đài Phương Trang tự tin hát một đoạn trong ca khúc Hai mùa Noel. Đây cũng là ca khúc từng được danh ca Thái Châu trình diễn nhiều lần. Nam giám khảo hài hước bình luận: “Để xem tôi và anh ai hát hay hơn”. Quả nhiên, chất giọng trầm ấm, truyền cảm của nhạc sĩ Đài Phương Trang khiến tất cả mọi người ngạc nhiên, ngưỡng mộ. Danh ca Thái Châu thảng thốt cho biết nếu khi xưa Đài Phương Trang đi hát, nhạc sĩ hoàn toàn có thể trở thành đối thủ của anh.

Phương Trinh Jolie "ngã ngửa" với ý nghĩa của nghệ danh Đài Phương Trang


Danh ca Thái Châu cho biết anh đã từng được các hãng đĩa giao trình diễn nhiều ca khúc của nhạc sĩ Đài Phương Trang như Hai mùa Noel, Người yêu cô đơn, Chuyến xe miền Tây. Vì nghệ danh Đài Phương Trang nên Thái Châu hiểu lầm đó là một nữ nhạc sĩ xinh đẹp cho đến khi được đồng nghiệp mách bảo đó là nam nhạc sĩ. Nhân dịp tham gia Người Kể Chuyện Tình, nhạc sĩ Đài Phương Trang có dịp giãi bày về cái tên đặc biệt này. Ông cho biết lúc trẻ mình là một tay đàn hát có tiếng. Các bạn bè của ông thường yêu cầu ông biểu diễn văn nghệ để giải khuây. Thế nhưng đó là khi xung quanh chỉ toàn đàn ông, con trai bởi ông rất “nhát gái”. Nếu xuất hiện bóng hồng nào đó, ông sẽ lập tức đàn hát kém đi. Từ đó nghệ danh Đài Phương Trang ra đời, là cách nói lái của “đàn phương trai”, có nghĩa chỉ đàn hát ở những nơi toàn nam nhi mà thôi. Nghe xong lời giải thích, tất cả mọi người đều bật cười và thích thú trước sự hài hước, dí dỏm của nhạc sĩ.

Trailer Người Kể Chuyện Tình tập 8

Người Kể Chuyện Tình tập 8 với chủ đề Nhạc sĩ Đài Phương Trang - Bài tình ca cô đơn sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ, thứ Năm, ngày 25/10/2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

P.V

No comments