Breaking News

Đạo diễn Lê Trí: "Nhận gương mặt tiêu biểu năm 2020 của TP Đà Nẵng là động lực để tôi cống hiến nhiều hơn cho Nghệ thuật"

Saovacuocsong - Tối ngày 11-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 21 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng”. Trong số 21 cá nhân/tập thể đó, có một cái tên đặc biệt mà giới nghệ sĩ Đà Nẵng chắc hẳn không ai không biết đến – Đạo diễn Lê Trí. Cái tên mà những năm gần đây liên tiếp gắn bó với các sân chơi nghệ thuật vì hoạt động thiện nguyện ở Đà Nẵng, với vai trò là người khởi xướng. 


Đạo diễn Lê Trí vinh dự là một trong 21 gương mặt tiêu biểu của TP Đà Nẵng năm 2020.

Từng nam tiến để lập nghiệp và gặt hái được khá nhiều thành công trong sự nghiệp nghệ thuật, trong thời điểm thăng hoa đỉnh cao của sự nghiệp, đạo diễn Lê Trí lại chọn cho mình con đường trở về quê hương Đà Nẵng. 


Ông Lê Trung Chinh, tân chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (trái) và ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tặng giấy chứng nhận và biểu trưng cho Đạo diễn Lê Trí.

Trong một lần gặp gỡ, Lê Trí chia sẻ tâm sự, sở dĩ mình quay về quê hương bởi dù đi xa anh vẫn luôn đau đáu cho việc phát triển nền nghệ thuật cho quê hương – một vùng đất nuôi dưỡng không ít nhân tài, cũng sản sinh ra rất nhiều những nghệ sĩ tên tuổi nổi tiếng trên cả nước. Anh vẫn luôn đặt ra câu hỏi, vì sao nền âm nhạc – giải trí của hai đầu đất nước – Hà Nội & TP. HCM rất phát triển, Đà Nẵng là một thành phố trẻ và có đầy đủ tiềm năng, nghệ sĩ cũng đủ năng lực nhưng nghệ thuật nơi đây lại chưa phát triển xứng tầm. 


Đạo diễn Lê Trí cùng Ekip thực hiện đêm nhạc “Áo trắng – Áo xanh”.

Và để trả lời cho câu hỏi đó, Lê Trí quyết định sẽ trở về quê hương và tạo ra nhiều hơn những sân chơi cho nghệ sĩ Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. 

Cũng chính bởi những tâm huyết và cống hiến tích cực đó, anh đã được TP Đà Nẵng cũng như công chúng ghi nhận là một trong 21 tập thể và cá nhân có cống hiến, đóng góp tích cực cho thành phố Đà Nẵng, được phát hiện và giới thiệu trong mỗi số báo thứ ba hằng tuần trên báo Tuổi Trẻ - Nơi viết về những gương người tốt, việc tốt ở Đà Nẵng. Bằng sự quan tâm, chia sẻ với cộng đồng, những nhân vật trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” đã truyền đi thông điệp tích cực về tình yêu thương, sự sẻ chia, để những việc làm tử tế tiếp tục được nhân rộng hơn nữa... 


Trước đó, Đạo diễn Lê Trí được biết đến là một người nghệ sĩ có nhiều hoạt động tích cực, bên cạnh tạo ra những sân chơi cho anh chị em nghệ sĩ Đà Nẵng, anh còn kết nối các nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng và cùng nhau tổ chức những đêm nhạc/ dự án thiện nguyện vì cộng đồng. 

Gần đây nhất, đêm nhạc Đêm nhạc "Tri ân những người hùng thầm lặng chống dịch Covid-19 và hướng về đồng bào miền Trung" nằm trong chuỗi dự án "Áo trắng - Áo xanh" do Lê Trí đạo diễn tổ chức vào ngày 20/11, tại Quảng trường UBND Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cũng đã góp phần cho giới nghệ sĩ Đà Nẵng có những sân chơi ý nghĩa và nhộn nhịp trở lại sau quãng thời gian khá dài hoạt động nghệ thuật ở Đà Nẵng bị trì hoãn bởi dịch bệnh, bão lũ. 


Sau mỗi dự án nghệ thuật được tổ chức lại có thêm những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Đạo diễn Lê Trí trong một chuyến đi từ thiện. 

Dự án “Áo trắng - Áo xanh” khởi đầu từ MV ca nhạc mang tên “Áo trắng – Áo xanh” với sự tham gia của 25 nghệ sĩ Đà Nẵng, nói về hành trình của những con người đặc biệt, với tinh thần và ý chí to lớn của dân tộc Việt Nam đã và đang làm được những điều mà thế giới phải ghi nhận, thán phục: Đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trong chuỗi hoạt động của dự án "Áo trắng - Áo xanh", Lê Trí cùng các Nghệ sĩ Đà Nẵng cũng đã thực hiện 3 đêm nhạc thiện nguyện mang tên "Sống Để Yêu Thương" số 1, 2, 3 trong 3 tuần liên tiếp để hướng về đồng bào miền Trung. 


Đạo diễn Lê Trí gắn liền với những dự án nghệ thuật thiện nguyện vì cộng đồng. 

Đến nay, tổng số tiền mà Dự án “Áo trắng - Áo xanh” quyên góp được là hơn 240.0000.000 đồng và Nghệ sĩ Đà Nẵng đã thực hiện trao tặng quà cho các người dân có hoàn cảnh khó khăn sau bão lũ ở Hà Tĩnh & Quảng Bình. 


Một mình lên ý tưởng, rồi tìm đến các nghệ sĩ kêu gọi tham gia, tìm đến các đơn vị truyền thông kêu gọi hỗ trợ, tự đi xin kinh phí thực hiện, rồi cũng tự liên hệ với địa điểm tổ chức, các sở ban ngành xin giấy phép, lo lắng từ nghệ sĩ đến âm thanh ánh sáng,... có thể làm được những điều đó, chỉ có một lý do duy nhất là các sự kiện trước đến nay mà Lê Trí tổ chức đều có chung một mục đích là hướng về cộng đồng, gây quỹ để chia sẻ khó khăn với các bà con khúc ruột miền Trung và tạo thêm nhiều sân chơi hơn cho nghệ sĩ Đà Nẵng có thể phát triển tài năng, đam mê của mình. 


Lê Trí chia sẻ: “Nghệ sĩ Đà Nẵng không thiếu tài năng, chỉ thiếu cơ hội và sân chơi để biểu diễn. Còn bản thân Trí luôn muốn tạo ra các hoạt động văn hoá nghệ thuật cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, vừa thỏa mãn đam mê cháy bỏng với nghệ thuật của mình nhưng đam mê đó lại có thể giúp đỡ được trong cộng đồng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn thì còn gì tuyệt vời hơn. Được ghi nhận là một trong 21 gương mặt tiêu biểu TP Đà Nẵng năm 2020 với trí là một niềm vinh dự và vô cùng tự hào, đây cũng chính là động lực để Trí cố gắng và nỗ lực hơn nữa thúc đẩy hoạt động nghệ thuật của Đà Nẵng phát triển hơn nữa và để lại nhiều ý nghĩa nhân văn, thông điệp tốt đẹp cho xã hội”. 


Tên tuổi Lê Trí gắn liền với không ít đêm nhạc, tiêu biểu trong số đó là những đêm nhạc/dự án mang tên: “Cho Đời Chút Ơn”, “Đêm Yêu Thương”, “Những Câu Chuyện Về Mẹ”, “Chuyện Tình Bolero”, “MV Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống”, “MV Đừng Để Con Một Mình”. “MV Tết Xuân”, “MV Áo Trắng Áo Xanh”, “Chuỗi đêm nhạc Sống Để Yêu Thương”,... 

Tuấn Tú

Ảnh: Hoàng Yến 

No comments