Breaking News

FAPTV - 5 năm kiên cường đứng trên “gai” để giành lấy hào quang

Saovacuocsong - Âm thầm giành giải thưởng Người sáng tạo Kim Cương đầu tiên của YouTube tại Việt Nam, FAPTV đã tạo bất ngờ lớn cho dư luận, nhưng ít ai biết phía sau hình ảnh long lanh trên màn ảnh, các thành viên FAPTV đã phải vùng vẫy như thế nào suốt 5 năm qua.

Đã 5 năm 7 tháng (14/02/2014 - 17/9/2019) kể từ ngày FAPTV ra mắt video hài đầu tiên. Đến nay kênh YouTube của họ đã đạt 10 triệu người đăng ký, 423 videos phát hành, gần 4 tỷ lượt xem và giành nút Kim Cương của YouTube đầu tiên tại Việt Nam. Đằng sau giải thưởng và những thước phim mang lại nụ cười cho khán giả, ít ai biết các thành viên của FAPTV đã kiên cường đến thế nào trước những áp lực từ làm việc nhóm và lời bàn tán của dư luận.


Là cô gái đi cùng FAPTV từ những ngày chật vật nhất đến thời điểm hiện tại, Ribi Sachi đã trải lòng về “lần đầu tiên” khó quên của mình. Năm 2014, theo lời mời từ đạo diễn 9x - Đức Viễn, cô và diễn viên Thái Vũ đã có lần kết hợp đầu tay trong tiểu phẩm mang nội dung về ngày lễ tình yêu 14/2. Thu hút được hàng loạt bình luận tích cực của cộng đồng mạng, nhóm phấn khởi sản xuất nhiều video hài tiếp theo. Diễn viên Vinh Râu và Huỳnh Phương là hai cái tên lớn tiếp tục gia nhập nhóm và tạo nên series Cơm Nguội – một “đặc sản” nổi tiếng của FAPTV. Thái Vũ kể thêm: “Hồi đầu, nhóm ra đời chỉ có bốn người là Đức Viễn làm đạo diễn, Thủy Nguyễn (Ribi Sachi) và tôi là diễn viên, anh Tuấn cung cấp thiết bị. Chúng tôi làm nghề với tâm huyết và sự yêu thích công việc thuần khiết nhất”.


Đạo diễn Đức Viễn trải lòng, nhóm ra mắt vào năm 2014, ngay giai đoạn thị trường giải trí trực tuyến còn sơ khai. Các yếu tố như nhân lực, vật lực, truyền thông và tài chính đều là vấn đề lớn. Mỗi thành viên phải kiêm nhiều vai trò, hỗ trợ nhau làm mọi thứ từ tìm bối cảnh, lên kịch bản, kinh phí quay phim, thiết bị âm thanh ánh sáng, biên kịch, stylist, tạo hình nhân vật. Vậy mà không ai không suy tư đến chuyện tị nạnh hay tiếng tăm. Chỉ vì mong hoàn thành video kịp tiến độ, các bạn âm thầm lờ đi những trở ngại cá nhân, những cái “tôi” tuổi trẻ và cả những đau đớn thường trực đến từ những căn bệnh nghề nghiệp như dạ dày do ăn uống bất thường; xương khớp vì phải di chuyển xa và vận chuyển các thiết bị nặng nhọc; hoặc team Hậu kỳ thường phải thức khuya để rồi mắc các bệnh về cột sống và cổ. Đức Viễn nói, có lẽ “khí chất” của FAPTV đã được tổng hòa từ nhiệt huyết tuổi trẻ và kỷ luật nghiêm khắc.


Dốc tâm, dốc sức là thế nhưng Ribi cũng phải ngậm ngùi thừa nhận làm giải trí thì không tránh khỏi đủ các ý kiến khen chê. Áp lực càng chất chồng khi quay xong 12 số đầu nhưng kết quả không khả quan, nguồn thu gần như bằng không. “Xốc” lại tinh thần cho nhau không biết bao nhiêu lần, nhóm tiếp tục “gồng mình” chăm chút cho FAPTV, nhất định không “cày view ảo”; sản phẩm không cảm thấy hài lòng thì chấp nhận xếp vào kho dù đã quay lại đến 4 lần; nói không với “làm lố” hay chiêu trò phản cảm. Thậm chí, Đức Viễn từng dằn lòng “xé” kịch bản 30 tập phim và huy động mọi người viết lại từ đầu.

Sau nhiều khó khăn, các thành viên nhận định, nếu muốn giữ được lửa nghề và vươn xa thì phải tập trung toàn lực vào việc làm nội dung. Thế nhưng, khi nội bộ dần ổn định và liên tục sản xuất ra nhiều sản phẩm mới, nhóm lại đối mặt với tình trạng bị các trang giải trí trực tuyến khác re-up một cách thô bạo, không xin phép. Đức Viễn nói,“Khi chúng tôi đang say sưa làm ra nội dung được khán giả đón nhận, thì bất thình lình lại phải đứng ra giữ cho đứa con tinh thần của mình không bị đánh cắp về bản quyền, hành trình này cũng gian truân không kém”. Sau nhiều đắn đo, tìm kiếm sự hỗ trợ bảo vệ bản quyền, nhóm đã bắt tay cùng POPS – đơn vị sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á.“Khi sản phẩm “hot” được bảo vệ bản quyền chặt chẽ thì chúng mình không còn lo lắng số lượng lượt xem bị“thất lạc” nữa. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhóm nhanh chóng tạo ra được một cộng đồng hơn 10 triệu người đăng ký và đạt giải thưởng Người sáng tạo Kim cương từ YouTube” – Đức Viễn nói thêm.


Chia sẻ vui về những vai diễn, Vinh Râu cho biết dù đã quen với ống kính nhưng số lần các bạn diễn phải “điên đầu” tìm hiểu tâm lý nhân vật cũng không hiếm. Anh hài hước tiết lộ: “Bản chất bình dị đã ăn sâu vào máu nên hầu hết những vai giàu, soái ca, soái tỷ tụi mình đều phải lấp liếm bằng tình huống hài vì diễn hoài cũng không thấy sang lên được.Còn những vai nhà nghèo thì đóng đạt cực kỳ và không tài nào thoát vai ra được”.

FAPTV là đơn vị sản xuất phim tình cảm, hài đã sở hữu hàng loạt giải thưởng như đại diện hiếm hoi của Việt Nam được vinh danh trong YouTube Rewind 2017 & 2018; Giải thưởng Kênh YouTube ấn tượng và sức ảnh hưởng nhất Việt Nam tại Influence Asia 2017, Kênh giải trí có lượt xem cao nhất tại POPS Awards…và nay là giải thưởng Người sáng tạo Kim Cương đầu tiên của YouTube tại Việt Nam.

Xem Kênh FAPTV tại link: http://bit.ly/FAPTVChannel    

Theo TTVN.

No comments