Breaking News

Huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp: Nghề sinh ra để phục vụ mọi người

Saovacuocsong - Mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nghề huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp (Profesional Personal Trainer – PT) dần chiếm được cảm tình và là sự lựa chọn nghề nghiệp của không ít bạn trẻ.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành tăng cường chất lượng sống tại Việt Nam đã dẫn đến nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ HLV cá nhân chuyên nghiệp. Thế nhưng, theo một số người, công việc của một HLV cá nhân chuyên nghiệp là tập luyện một kèm một cùng với khách hàng đang có nhu cầu thay đổi vóc dáng hình thể. Nhiều người suy nghĩ đơn giản: “HLV cá nhân chuyên nghiệp là người có hình thể đẹp và cơ bắp, biết tập luyện hoặc là người tôi thuê để đi tập cho vui. Thậm chí, nghề HLV cá nhân chuyên nghiệp đôi khi bị coi rẻ là những người cầm tạ cho tôi tập thể dục”.


Hình ảnh của những người chăm lo cho sức khoẻ và thể lực của mọi người dường như chưa được nhìn nhận đúng. Trên thực tế, người HLV cá nhân chuyên nghiệp mang lại nhiều giá trị hơn cho mỗi khách hàng của mình. Là thương hiệu dẫn đầu ngành công nghiệp giải trí và thể hình tại Việt Nam, California Fitness & Yoga đã thực hiện chiến dịch “Fit to Serve – Cân đối và mạnh mẽ để phục vụ mọi người” với mong muốn tái định nghĩa nghề Huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp trong mắt cộng đồng và đem lại vị trí đáng trân trọng cho họ.


Bên cạnh việc chăm sóc và hướng dẫn để thay đổi hình thể cho khách hàng, những bài tập và chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng phù hợp với từng cá nhân khác nhau đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao từ người huấn luyện viên. Nói cách khác, nghề nghiệp của một HLV cá nhân chuyên nghiệp là sự kết hợp của bác sĩ và giáo viên. Bởi những giáo án và kiến thức của họ được truyền đạt tới khách hàng như một người thầy, một người động viên và thúc đẩy người tập không ngừng cố gắng và nỗ lực để đạt được thành quả như mong muốn. Đồng thời, chính những bài tập, những về thực đơn, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi từ HLV cá nhân chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề hình thể, sức khỏe và tinh thần của chính họ.

Để trở thành một HLV cá nhân chuyên nghiệp là điều không đơn giản, bởi nghề này đòi hỏi người huấn luyện viên phải có 5 yếu tố: sự chuyên nghiệp, niềm tự hào với công việc mình làm, niềm đam mê mãnh liệt, sự am tường kiến thức, đầy niềm vui và tinh thần trách nhiệm cao.Theo ông Al Morgan – Master Trainer của TT California Fitness & Yoga: “Không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học thể dục thể thao hoặc có cơ thể cơ bắp thì bạn có thể trở thành HLV cá nhân chuyên nghiệp, thực tế, trước khi được làm việc như một PT thực thụ, các HLV đều phải trải qua quá trình đào tạo, kì sát hạch chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế và phải có thời gian tập sự, phục vụ cộng đồng nhất định. Tại California Fitness & Yoga, các HLV cá nhân chuyên nghiệp đều phải đạt được chứng chỉ quốc tế NASM và nhiều khóa huấn luyện, kiểm tra gắt gao khác.


Một huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp không thể xem thường bất kì mảng kiến thức nào vì họ sẽ phải vận dụng tất cả những bài học này trong việc giúp đỡ khách hàng. Họ phải có kiến thức về cơ thể con người, các khái niệm về các bài tập chức năng, dinh dưỡng cơ bản và nguyên lý cơ bản của sự vận động; họ phải thiết kế chương trình tập luyện cá nhân và nhóm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng một cách cụ thể và đảm bảo đạt mục tiêu. Đồng thời, các HLV cá nhân chuyên nghiệp còn phải hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc sàng lọc và đánh giá thực trang sức khỏe, cơ thể của khách hàng trong suốt quá trình tập luyện từ ban đầu đến khi kết thúc để thiết kế chương trình tập luyện cá nhân một cách an toàn và hiệu quả phù hợp đúng đối tượng và đúng mục tiêu của họ. Đồng hành và cùng khách hàng đạt được mục tiêu về sức khỏe, thể lực thông qua chương trình tập luyện với các bài tập phù hợp tim mạch, thể chất, khung xương. Bên cạnh đó, HLV cá nhân chuyên nghiệp vẫn phải thường xuyên cập nhật thêm kiến thức chuyên môn, các dạng bài tập, các dụng cụ luyện tập mới để thiết kế giáo án tập luyện phù hợp, tạo hứng thú nhằm giúp khách hàng đạt được những mục tiêu về hình thể và sức khoẻ.

Trên tất cả, HLV cá nhân chuyên nghiệp còn đồng hành với khách hàng như một người bạn thật sự. Họ cùng chia sẻ những cảm xúc, những câu chuyện với khách hàng, họ thấu hiểu và đồng cảm; họ song hành cùng khách hàng trong quá trình luyện tập gian khổ để việc tập luyện không còn quá khó và dễ dàng từ bỏ. Đặc biệt, HLV cá nhân cũng chính là người khơi dậy nguồn năng lượng tiềm ẩn bên trong mỗi khách hàng để họ thấy tự tin vào chính mình, trân trọng cơ thể và sức khoẻ của bản thân; tạo ra động lực để thúc đẩy người khác cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể của họ


Với những giá trị mang lại cho khách hàng và xã hội, những đóng góp của huấn luyện viên cá nhân xứng đáng được ghi nhận. Chính họ đang là những người đang góp phần mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Fit To Serve – Cân đối và mạnh mẽ để phục vụ mọi người” là chiến dịch mà CMG.ASIA và California Fitness & Yoga phát động với mục tiêu tái định nghĩa lại nghề PT, ghi nhận những đóng góp của những HLV cá nhân chuyên nghiệp trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Chiến dịch bao gồm 2 video ngắn giới thiệu về nghề HLV cá nhân chuyên nghiệp, nhiều câu chuyện cảm động, đầy ý nghĩa của những HLV cá nhân sẽ được chia sẻ, truyền tải đến với mọi người cùng với chuỗi các hoạt động xã hội dành cho những người trong nhóm nghề đặc biệt này.

Huy Long.

No comments